Hợp tác quảng cáo

Người bị huyết áp cao khi thấy huyết áp bất ngờ ở mức bình thường thì đừng vui vội

12:00 PM | 04/08/2022 -
Khỏe +

Ông Chu năm nay 70 tuổi, huyết áp luôn ở mức cao nhưng gần đây huyết áp đột ngột tụt xuống. Chưa kịp vui mừng về chuyện đó thì một hôm ông đột ngột ngất xỉu và được đưa vào bệnh viện khám thì phát hiện bị đứt động mạch chủ. Van động mạch chủ đã bị "hỏng".

Van động mạch chủ giống như van chủ của ống nước, nhưng nó là một chiều, cho phép máu chỉ lưu thông theo một hướng.

Van động mạch chủ bao gồm ba van bán nguyệt. Thông thường, van động mạch chủ chỉ mở về phía động mạch chủ đi lên, cho phép máu chảy từ tâm thất trái đến động mạch chủ lên.

Tín hiệu "hỏng" van động mạch chủ là gì?

Huyết áp chủ yếu được tạo ra do tác động của máu chảy trong mạch máu lên thành động mạch. Van động mạch chủ có thể đóng mở bình thường hay không sẽ ảnh hưởng đến lượng máu chảy từ tâm thất trái đến động mạch, do đó huyết áp sẽ bị ảnh hưởng bởi van động mạch chủ.

Nguoi bi huyet ap cao khi thay huyet ap bat ngo o muc binh thuong thi dung vui voi
Bệnh nhân huyết áp cao khi nhận thấy huyết áp giảm đột ngột cần cảnh giác cao độ trước dấu hiệu van động mạch chủ có nguy cơ bị “hư hỏng”.

Khi van động mạch chủ bị hẹp và suy thì ở giai đoạn đầu ít ảnh hưởng đến huyết áp, nhưng khi bệnh nhân bị suy tim thì huyết áp sẽ giảm.

Vì vậy, bệnh nhân huyết áp cao khi nhận thấy huyết áp giảm đột ngột cần cảnh giác cao độ trước dấu hiệu van động mạch chủ có nguy cơ bị “hư hỏng”.

Có hai trường hợp tổn thương van động mạch chủ chính, một là hẹp van động mạch chủ, hai là suy van động mạch chủ.

Các triệu chứng hẹp van động mạch chủ

Bệnh nhân hẹp van động mạch chủ không có triệu chứng trong một thời gian đáng kể khi bệnh khởi phát. Khi tình trạng hẹp van ở mức độ nặng, các triệu chứng sau có thể xuất hiện.

- Khó thở: Bệnh nhân bị khó thở khi gắng sức, khó thở kịch phát về đêm,…

- Cơn đau thắt ngực: Thường gây ra khi tập thể dục, giảm bớt khi nghỉ ngơi và dùng nitroglycerin.

- Ngất: Một số bệnh nhân có biểu hiện ngất, hầu hết liên quan đến mệt mỏi, và một số ít xảy ra khi nghỉ ngơi.

Các triệu chứng suy van động mạch chủ

Bệnh suy van động mạch chủ mãn tính thường không có triệu chứng trong thời gian dài, khi bệnh tiến triển thì các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và nặng dần. Các biểu hiện chính thường gặp là hồi hộp, khó chịu trước ngực, khó thở, mệt mỏi, uể oải, chóng mặt ...

Suy động mạch chủ cấp có thể biểu hiện với những cơn đau thắt ngực, khó thở, ho, khạc ra đờm có bọt màu hồng, thậm chí sốc tim và đột tử.

Các cách xác định vấn đề van động mạch chủ

Các vấn đề về van động mạch chủ hiện nay không thể ngăn ngừa được, vì vậy điều quan trọng là phải xác định trước các vấn đề về van động mạch chủ. Có 3 cách để xác định sớm các vấn đề về van động mạch chủ.

Đo huyết áp

Van động mạch chủ và huyết áp có quan hệ mật thiết với nhau nên việc theo dõi huyết áp là vô cùng quan trọng. Người bị huyết áp cao lâu năm, với lý do thuốc men và yếu tố cuộc sống không thay đổi, thấy huyết áp giảm thì nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra xem có vấn đề gì với van động mạch chủ hay không.

Nguoi bi huyet ap cao khi thay huyet ap bat ngo o muc binh thuong thi dung vui voi
Van động mạch chủ và huyết áp có quan hệ mật thiết với nhau nên việc theo dõi huyết áp là vô cùng quan trọng.

Lắng nghe nhịp tim

Khi van động mạch chủ có vấn đề, nhịp tim cũng sẽ bất thường.

Kiểm tra tim

Xét nghiệm quan trọng nhất là siêu âm tim, đây cũng là phương pháp trực tiếp và chính xác nhất để tìm ra các vấn đề về van động mạch chủ.

Với tỷ lệ người bị bệnh huyết áp cao tăng lên như hiện nay, việc theo dõi huyết áp thường xuyên là vô cùng quan trọng. Huyết áp cao là bệnh mãn tính không thể chữa khỏi, vì vậy, nếu đột ngột thấy huyết áp trở lại bình thường, hãy đi khám kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm: 3 tín hiệu của cơ thể cảnh báo ung thư vòm họng đang âm thầm “tiếp cận”

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp