Hợp tác quảng cáo

Người càng cao nguy cơ bị ung thư càng tăng

3:09 PM | 05/10/2015 -
Khỏe +

Một nghiên cứu của hơn 5 triệu người đàn ông và phụ nữ Thụy Điển cho thấy, những người càng cao thì có nguy cơ ung thư càng lớn.

Nghiên cứu đăng trên trang Health cho thấy, đối với mỗi 4 inches (hơn 6,3cm) thêm chiều cao dành cho người lớn thì nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ tăng 18%  và 11% ở đàn ông. Và phụ nữ có nguy cơ cao phát triển thành ung thư vú lớn hơn 20%.

Đối với cả nam giới và phụ nữ, nguy cơ phát triển khối u ác tính tăng khoảng 30% cho mỗi chiều cao hơn 6,3cm, các nhà nghiên cứu cho biết.

Photo: Getty Images

Photo: Getty Images

Bà Susan Gapstur thuộc Hiệp hội Ung thư Xã hội Hoa Kỳ cho biết: "Nghiên cứu này khẳng định những gì các nghiên cứu khác trước đây đã chỉ ra". Bà cũng thừa nhận rằng, những nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra mối liên quan giữa chiều cao và ung thư ruột kết.

Bà nhấn mạnh, chiều cao của một người không phải là định mệnh cho việc mắc phải ung thư. "Bạn cao không có nghĩa là bạn sẽ phát triển ung thư", bà nói.

Vậy chiều cao như thế nào thì có nguy cơ bị ung thư?

Bà Gapstur cho biết thêm, chiều cao có thể là một dấu hiệu của nguy cơ ung thư. "Chiều cao có thể phản ánh sự phơi nhiễm ung thư sớm. Nghiên cứu này cũng mở ra sự am hiểu về một vài dấu hiệu khi bạn bị phơi nhiễm sớm và những gì bạn được tiếp xúc trong quá trình phát triển", bà nói.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thông tin của 5,5 triệu người Thụy Điển sinh trong khoảng thời gian giữa 1938 và 1991. Sức khỏe của họ được đánh dấu bắt đầu vào năm 1958, hoặc từ khi họ 20 tuổi (đối với những người sinh muộn hơn), cho đến cuối năm 2011. Chiều cao của người trưởng thành giao động từ khoảng hơn 1m40 đến khoảng 2m13.

Theo người dẫn đầu nghiên cứu TS. Emelie Benyi của Viện nghiên cứu Karolinska ở Solna, Thụy Điển: "Đối với nhận thức của chúng ta, đây là nghiên cứu lớn nhất được thực hiện trên mối liên kết giữa chiều cao và ung thư ở cả nam và nữ”.

TS. Emelie Benyi nhấn mạnh rằng, những phát hiện này không có nghĩa là những người cao đều sẽ bị nguy cơ phát triển ung thư. "Đối với nguyên nhân ung thư có nhiều yếu tố, nó khá khó để dự đoán, những gì ảnh hưởng đến các kết quả nghiên cứu của chúng ta có được là nhờ dựa trên nguy cơ ung thư ở mức độ cá nhân", bà nói.

Khánh An

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp