Hợp tác quảng cáo

Người đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ ra sao khi nhiễm SARS-CoV-2?

3:14 PM | 06/07/2021 -
Khỏe +

Hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 là gì? Người đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ ra sao khi nhiễm SARS-CoV-2? chính là câu hỏi, thắc mắc của không ít người.


Theo một nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên Tạp chí New England Journal of Medicine, những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và sau đó bị nhiễm SARS-CoV-2 thì thường có tải lượng virus thấp hơn người chưa tiêm phòng. Điều này đồng nghĩa với việc họ ít có nguy cơ bị bệnh và khả năng làm lây lan virus sang người khác thấp hơn so với những người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những người đã được tiêm chủng có thời gian mắc COVID-19 ngắn hơn và nhẹ hơn.

Cụ thể, Mark Thompson, chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cho biết: “Với những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và bị nhiễm SARS-CoV-2, họ sẽ ít có nguy cơ bị tình trạng sốt khi bị bệnh. Hơn nữa, ngay cả khi họ bị mắc bệnh, họ sẽ có ít virus để có thể lây lan ra xung quanh và lây nhiễm sang người khác”.

Nguoi da tiem chung vaccine phong COVID-19 se ra sao khi nhiem SARS-CoV-2?

Người đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ít có nguy cơ bị bệnh và khả năng làm lây lan virus sang người khác thấp hơn so với những người chưa được tiêm - (Ảnh: tvojajbolit.ru).

Nhóm nghiên cứu của Mark Thompson, chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã theo dõi 3.975 nhân viên y tế và tiến hành làm xét nghiệm hàng tuần vào giữa tháng 12/2020 đến giữa tháng 4/2021. Trong khoảng thời gian nghiên cứu, có 204 đối tượng nghiên cứu đã bị nhiễm COVID-19, bao gồm 5 người đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine và 11 người đã được tiêm 1 mũi vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn giải trình gene 10 trong số 16 trường hợp nhiễm SARS-COV-2 đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc một mũi vaccine. Và họ nhận thấy 3 trường hợp mang biến thể virus, tất cả đều liên quan đến biến thể Epsilon được xác định lần đầu tiên ở California (Mỹ). 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những đối tượng nghiên cứu được tiêm chủng đầy đủ hoặc 1 mũi vaccine thì có tải lượng virus thấp hơn 40% so với những người chưa được tiêm chủng. Họ cũng giảm 58% nguy cơ có các triệu chứng sốt. Không ai trong số những người đã được tiêm chủng nhiễm COVID-19 phải nhập viện, và tất cả họ đều mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình. Đặc biệt, họ còn có thời gian bị bệnh ngắn hơn, với việc giảm khoảng 2 ngày nằm điều trị và giảm 6 ngày có các triệu chứng. Từ đó các nhà nghiên cứu cho rằng: “Vaccine không chỉ có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa nhiễm SARS-CoV-2 mà còn có thể giảm thiểu tác động của tình trạng tái nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các lực lượng y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch, vì họ là những người có nguy cơ lây nhiễm virus qua tiếp xúc gần thường xuyên với bệnh nhân, đồng nghiệp và cộng đồng”. 

Vaccine đóng vai trò quan trọng là vậy, thế nhưng vẫn có một số ít người từ chối việc tiêm chủng vaccine. Phần vì lo ngại tác dụng phụ của vaccine, phần lo lắng khi thời gian thử nghiệm lâm sàng của vaccine quá ngắn và họ tin vào những tin đồn sai về vaccine.

Dạng tin đồn thứ nhất, tiêm vaccine là tự đưa virus vào người. Đây là suy nghĩ sai lầm. Bản thân vaccine không phải là virus sống nên không thể gây ra COVID-19 sau khi tiêm. Dạng tin đồn thứ hai là sau tiêm sẽ có các tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe. Tất nhiên bất cứ một loại vaccine nào cũng đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ dạng nhẹ. Tuy nhiên nhìn chung vaccine COVID-19 an toàn, đa phần các triệu chứng như sốt, mệt mỏi… sẽ biến mất sau vài ngày. Dạng tin đồn thứ ba là vaccine không an toàn vì nghiên cứu phát triển nó trong thời gian quá ngắn. Bạn cần biết rằng, tất cả các loại vaccine hiện nay đều được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép, đảm bảo tính an toàn. Ngược lại, việc trì hoãn tiêm chủng sẽ tạo nguy cơ cao bị bệnh và lây bệnh cho những người thân. Vì vậy, chúng ta sẽ lựa chọn tiêm vaccine chống lại sự lây lan của virus. 

Ngọc Duyên

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp