Hợp tác quảng cáo

Người đàn ông Mỹ thiệt mạng sau khi ăn hàu sống từ quầy hải sản

10:17 AM | 23/06/2023 -
Khỏe +

Ăn hàu sống là một thói quen của không ít người, đặc biệt là nam giới vì cho rằng nó có thể tăng cường bản lĩnh trong chuyện ấy. Tuy nhiên, một trường hợp chết người do ăn hàu sống mới đây đã cảnh báo rủi ro sức khỏe nghiêm trọng từ thói quen ăn uống này.

Theo các quan chức y tế Hoa Kỳ, một sự cố bi thảm đã cướp đi sinh mạng của một người đàn ông 54 tuổi đến từ Missouri, người bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt sau khi ăn hàu sống từ một quầy hải sản địa phương.

Sở Y tế Công cộng Quận St. Louis tiết lộ trong một thông cáo báo chí rằng cá nhân, danh tính vẫn chưa được tiết lộ, đã mua hàu từ The Fruit Stand & Seafood ở Manchester, MO.

Người đàn ông trở thành nạn nhân của Vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn được biết là lây truyền qua việc tiêu thụ động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín, bao gồm cả hàu. Ông qua đời vào ngày 8 tháng 6, ngay sau khi bị nhiễm bệnh và được điều trị tại Bệnh viện St. Claire.

Các nhà điều tra tuyên bố trong thông cáo rằng không có bằng chứng nào cho thấy cơ sở hải sản chịu trách nhiệm về sự nhiễm bẩn. Những con hàu có khả năng đã bị nhiễm bệnh trước khi chúng được doanh nghiệp mua lại. Sau đó, tất cả những con hàu còn lại tại cơ sở đều bị sở y tế cấm.

“Không có bằng chứng nào cho thấy doanh nghiệp đã làm bất cứ điều gì để làm ô nhiễm hàu, những con hàu có khả năng đã bị ô nhiễm khi cơ sở nhận chúng” các điều tra viên tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang cố gắng xác định nguồn gốc của những con hàu được đề cập.

Nguoi dan ong My thiet mang sau khi an hau song tu quay hai san
Một trường hợp chết người do ăn hàu sống mới đây đã cảnh báo rủi ro sức khỏe nghiêm trọng từ thói quen ăn uống này.

Nhiễm trùng do Vibrio vulnificus gây ra thường có các triệu chứng như đau quặn bụng, buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh và nổi mụn nước. Mặc dù tử vong là một kết quả hiếm gặp, nhưng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu dễ bị biến chứng nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, những người bị nhiễm Vibrio vulnificus thường có các triệu chứng trong vòng 12 đến 72 giờ sau khi ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể mất đến một tuần mới xuất hiện.

Sự hiện diện của vi khuẩn, kể cả Vibrio, có xu hướng gia tăng ở vùng nước ven biển từ tháng 5 đến tháng 10 do nhiệt độ nước biển tăng trong những tháng đó. Mặc dù hàu thường được thu hoạch từ các vùng nước ôn đới, nhưng điều kiện ấm hơn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sản.

Hàu, nổi tiếng với khả năng lọc nước, có thể hấp thụ vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng có hại có trong nước. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vibriosis, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cung cấp các hướng dẫn về cách chế biến hàu để sử dụng.

Cơ quan này cho biết mọi người nên tránh ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín. Động vật có vỏ đã nấu chín nên được tách riêng khỏi động vật có vỏ sống để tránh lây nhiễm chéo. Điều quan trọng là phải rửa tay kỹ sau khi xử lý động vật có vỏ sống.

Xem thêm: Cơ thể "cạn kiệt" vitamin sẽ cảnh báo bằng những dấu hiệu này, mọi người cần chú ý để bổ sung ngay

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp