Hợp tác quảng cáo

Người đàn ông sốt cao rồi tử vong sau vài ngày giết mổ lợn

5:02 PM | 17/05/2023 -
Khỏe +

Tham gia giết mổ lợn nhưng không có biện pháp bảo hộ, một người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ lên cơn sốt cao, rét run người. Bệnh nhân nhập viện rồi tử vong sau đó do mắc liên cầu khuẩn lợn.

Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc từ đầu năm, trong đó 1 ca tử vong

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 người tử vong.

Bệnh nhân thứ nhất vừa ghi nhận mắc liên cầu khuẩn lợn là nam 48 tuổi, quê huyện Ba Vì. Bệnh nhân tham gia giết mổ lợn bệnh, trong quá trình giết mổ không sử dụng biện pháp bảo hộ nào. Sau giết mổ lợn 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, buồn nôn, nôn.

Nguoi dan ong sot cao roi tu vong sau vai ngay giet mo lon
Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn điều trị tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Xem thêm: Để không mắc bệnh nặng, đừng làm mấy việc này, nhiều người than khó nhất là điều số 1

Một ngày sau, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị và đã tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ, 43 tuổi, huyện Chương Mỹ, bệnh nhân làm nghề bán thịt lợn tại chợ Đông Phương Yên. Bệnh nhân này có triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ và được người nhà đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn.

CDC Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội có 5 ca mắc bệnh này, trong đó có 1 ca tử vong; trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca mắc.

Bệnh liên cầu lợn nguy hiểm như thế nào?

Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong.

Ở lợn, vi khuẩn liên cầu lợn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Mặc dù ít gặp nhưng người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bị liên cầu lợn hoặc mang vi khuẩn liên cầu lợn, hoặc các sản phẩm từ lợn mang bệnh liên cầu lợn...

Nguoi dan ong sot cao roi tu vong sau vai ngay giet mo lon
Bệnh liên cầu lợn do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong.

Nguồn truyền nhiễm là lợn nhà, có thể cả lợn rừng, ngựa, chó, mèo và chim, ngoài ra vật trung gian truyền bệnh có thể là ruồi, gián, chuột.

Nguy hiểm nhất là khi lợn bị bệnh liên cầu lợn thì vi khuẩn liên cầu lợn biến đổi và tăng độc tính mới lây nhiễm cho người.

Hiện chưa có bằng chứng bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể lây trực tiếp từ người sang người. Bệnh liên cầu lợn có thể lây truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết, máu của lợn bệnh, lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua kim tiêm nhiễm khuẩn.

Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, để phòng tránh bệnh, không ăn các thực phẩm như tiết canh, nem chua, nem chạo... chưa được nấu chín.

Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống, mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp