Hợp tác quảng cáo

Người đàn ông tê liệt cánh tay sau 20 năm ăn chay, điều gì đã xảy ra?

7:00 PM | 01/02/2023 -
Khỏe +

Một người đàn ông theo chế độ ăn thuần chay 20 năm đã phải nhập viện sau khi cánh tay của ông bị tê liệt trong 4 ngày và ông gặp khó khăn khi nói.

Trường hợp y tế đặc biệt của người đàn ông 39 tuổi đã được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Cureus. Báo cáo lưu ý rằng người đàn ông giấu tên có mức vitamin B12 “không thể phát hiện” do chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt của anh ta.

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một chất dinh dưỡng tự nhiên có trong thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Sự thiếu hụt do vitamin B12, cũng có sẵn trong các chất bổ sung, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh vì nó cần thiết cho các dây thần kinh và các tế bào hồng cầu mang oxy.

Theo các chuyên gia, thiệt hại đối với hệ thần kinh có thể trở nên không thể phục hồi nếu không được điều trị trong hơn 6 tháng sau khi khởi phát triệu chứng.

Những người theo chế ăn thuần chay cần đặc biệt bổ sung thêm vitamin B12

Các bác sĩ viết trong báo cáo: “Mặc dù tình trạng thiếu vitamin B12 trầm trọng hiếm khi xảy ra ở Hoa Kỳ, nhưng sự gia tăng gần đây trong việc áp dụng lối sống thuần chay đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ thiếu B12”.

Người đàn ông đã tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi cảm thấy cánh tay như kim châm cùng với tình trạng tê liệt trong 4 ngày. Các bác sĩ cho biết thêm, anh ấy cũng gặp vấn đề về nói và khó thở. Các triệu chứng khác bao gồm nhìn mờ không liên tục, chóng mặt và thờ ơ.

Nguoi dan ong te liet canh tay sau 20 nam an chay, dieu gi da xay ra?
Những người theo chế ăn thuần chay cần đặc biệt bổ sung thêm vitamin B12

Sau khi phân tích, người ta thấy rằng người đàn ông này có lượng vitamin B12 gần như bằng 0 cũng như lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu rất thấp.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, những người không ăn trứng, sữa và thịt trong hơn 5 năm có nguy cơ bị thiếu vitamin B12. Cơ quan này tiếp tục kêu gọi những người ăn chay trường và thuần chay thường xuyên kiểm tra mức vitamin B12 và bổ sung chế độ ăn uống của họ với khoảng 10 microgam vitamin B12 mỗi ngày.

Người đàn ông được điều trị bằng 3 lần truyền máu và tiêm vitamin B12 hàng ngày trong 2 ngày. Liều lượng tiêm vitamin B12 của anh ấy đã giảm dần khi tiêm thường xuyên trong 5 ngày tại nhà, sau đó là tiêm hàng tuần trong bốn tuần và cuối cùng là mỗi tháng một lần.

Người đàn ông đã cải thiện đáng kể sau khi bắt đầu điều trị. Chỉ sau một ngày điều trị, các vấn đề về tìm từ của người đàn ông đã được cải thiện và trong hai ngày, khả năng phối hợp, mệt mỏi và khó thở của anh ta đã được cải thiện. Các bác sĩ cho biết sau một tháng điều trị, tình trạng lú lẫn của anh đã hết hoàn toàn, nhưng vẫn còn tê ở tay trái.

Các bác sĩ cho biết: “Trường hợp này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai thác bệnh sử kỹ lưỡng, bao gồm cả thói quen ăn kiêng, khi các triệu chứng về huyết học và thần kinh có thể cho thấy sự thiếu hụt vitamin. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin B12 cho bệnh nhân theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay nghiêm ngặt”.

Chế độ ăn thuần chay có lợi hay không?

Theo một nghiên cứu riêng biệt, bất chấp trường hợp y tế nghiêm trọng này, chế độ ăn thuần chay vẫn có lợi thế hơn so với chế độ ăn uống không ăn chay.

Nguoi dan ong te liet canh tay sau 20 nam an chay, dieu gi da xay ra?
Theo một nghiên cứu riêng biệt, bất chấp trường hợp y tế nghiêm trọng này, chế độ ăn thuần chay vẫn có lợi thế hơn so với chế độ ăn uống không ăn chay.

Chế độ ăn thuần chay có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe mãn tính liên quan đến bệnh tim, tiểu đường type 2, một số loại ung thư và béo phì.

Do các mối liên hệ ngăn ngừa bệnh tật tiềm tàng, không có gì ngạc nhiên khi người ăn chay có thể sống lâu hơn, vì theo chế độ ăn thuần chay có liên quan đến việc giảm sự xuất hiện của bệnh mãn tính.

Xem thêm: Mẹo để cứu bản thân khỏi chấn thương nghiêm trọng khi đi thang máy

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp