Hợp tác quảng cáo

Người già có thể sống lâu hơn nhờ tập thể dục nhưng 3 phương pháp tập này không được khuyến khích

9:00 AM | 06/06/2022 -
Khỏe +

Có nhiều người cho rằng khi về già, tập thể dục làm mòn cơ xương và dễ bị chấn thương. Một bộ phận người cao tuổi khác cho rằng tập thể dục sẽ giúp sống lâu và khỏe mạnh. Vậy người già có nên tập thể dục không? Tập thể dục có thực sự giúp tăng tuổi thọ?

Lợi ích của tập thể dục cho người già

Tất nhiên, tập thể dục cho người già rất tốt cho cơ thể. Người cao tuổi tập thể dục thường xuyên sẽ gặt hái được 4 lợi ích sau:

1. Khả năng miễn dịch sẽ mạnh hơn: Tập thể dục sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, từ đó đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, thay thế tế bào nhanh hơn, tế bào miễn dịch trẻ hơn và khỏe hơn, khả năng miễn dịch mạnh hơn.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Tập thể dục làm tăng tốc độ lưu thông máu, tương đương với việc cải thiện hoạt động của dòng máu và giảm nguy cơ tắc nghẽn. Ngoài ra, tập thể dục làm giảm tỷ lệ mỡ trong máu, giảm độ nhớt của máu, đồng thời cũng làm giảm sự hình thành các mảng bám và huyết khối ở một mức độ nhất định.

3. Tâm trạng sẽ trở nên tốt hơn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp giảm căng thẳng và làm dịu tâm trạng. Đối với người cao tuổi, các bệnh tinh thần như Alzheimer và trầm cảm do tuổi già có liên quan mật thiết đến cảm xúc hàng ngày. Tập thể dục thường xuyên và tinh thần lạc quan có tác động rất lớn để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tinh thần.

4. Cơ xương chắc khỏe hơn: Tập thể dục là hành động rèn luyện cơ thể, đồng thời cũng là hành động giúp xương đề kháng và sản sinh tế bào cơ. Người cao tuổi thường xuyên tập thể dục cải thiện sức mạnh của các cơ xương bị lão hóa, mặt khác cả người sẽ có thêm năng lượng và sức mạnh. Cùng với đó, nguy cơ chấn thương cũng thấp hơn.

Mặc dù tập thể dục là tốt nhưng tập thể dục sai cách có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người cao tuổi nên tránh 3 phương pháp tập luyện này để không đẩy nhanh quá trình lão hóa.

1. Tập thể dục không đúng tư thế

Việc vận động sai tư thế sẽ gây áp lực lên cột sống cổ, đầu gối, các khớp và các vị trí khác, tăng gánh nặng cho xương, đẩy nhanh quá trình lão hóa của người cao tuổi.

Nguoi gia co the song lau hon nho tap the duc nhung 3 phuong phap tap nay khong duoc khuyen khich

Nếu gặp trường hợp tương tự, bạn có thể chọn phương pháp tập luyện tương đối chuẩn như yoga có lợi cho việc điều chỉnh các hành vi xấu xảy ra.

2. Chỉ tập thể dục nhịp điệu

Nhiều người cao tuổi bị mặc định quá nhiều về tập thể dục nhịp điệu và trong tiềm thức nghĩ rằng tập thể dục nhịp điệu là bài tập thể dục lành mạnh nhất.

Nguoi gia co the song lau hon nho tap the duc nhung 3 phuong phap tap nay khong duoc khuyen khich

Nhưng trên thực tế, mặc dù tập thể dục nhịp điệu làm tăng hàm lượng oxy trong máu, nhưng tập thể dục nhịp điệu thường xuyên cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ oxy hóa của cơ thể đến một mức độ nhất định. Nói cách khác, tập thể dục nhịp điệu quá nhiều thực sự có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Do đó, trong quá trình tập, người cao tuổi cũng nên thực hiện các bài tập như chống đẩy, nâng tạ,… Các bài tập này tập trung vào việc rèn luyện cơ bắp, cơ bắp chắc khỏe hơn sẽ giúp người già sống khỏe hơn.

3. Tập luyện quá lâu

Cái gì cũng có “độ” và tập thể dục cũng không ngoại lệ, tuy tập thể dục có lợi cho sức khỏe người cao tuổi nhưng nếu tập quá lâu hàng ngày dễ gây choáng ngợp khiến xương và cơ bị lão hóa.

Nguoi gia co the song lau hon nho tap the duc nhung 3 phuong phap tap nay khong duoc khuyen khich

Trong cuộc sống thực tế, đã có nhiều người già bị mòn cơ hoặc bó gối do vận động quá sức. Theo tài liệu tham khảo của Tổ chức Y tế Thế giới: mỗi tuần nên tập thể dục 3 lần, mỗi lần khoảng 40 phút sẽ phù hợp hơn với người cao tuổi.

Có thể thấy, việc tập thể dục thể thao thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho người cao tuổi. Một mặt, tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như tim mạch, cao huyết áp, béo phì,…, xác suất ốm yếu cũng giảm, người cao tuổi đương nhiên có thể sống lâu hơn.

Mặt khác, theo nghiên cứu của tạp chí "Khoa học" của Mỹ, trong quá trình hoạt động thể chất sẽ tránh được một số cơ chế có hại do dư thừa năng lượng gây ra như tích trữ mỡ quá nhiều, tích tụ độc tố chuyển hóa dư thừa,… Những nguy hiểm tiềm ẩn này đã được bài tiết ra ngoài, đủ để chứng minh tác dụng của việc tập thể dục đối với tuổi thọ.

Xem thêm: Để thu nhỏ mỡ bụng, hãy tránh thói quen tập thể dục này sau 50 tuổi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp