Hợp tác quảng cáo

Người già trên 60 tuổi cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng nào để sống lâu?

7:00 PM | 28/06/2023 -
Khỏe +

Từ lâu, sống lâu và khỏe mạnh đã là mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, cùng với mức sống ngày càng được nâng cao, các yếu tố lối sống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người cao tuổi ở nước ta đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về dinh dưỡng và sức khỏe, và hầu hết họ đều ở trong tình trạng nguy cơ cao. Nếu muốn sống lâu hơn, người cao tuổi nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng sau.

1. Nguyên tố vi lượng selen

Khi người lớn tuổi, khả năng hấp thu của ruột giảm, dẫn đến lượng selen không đủ và khả năng chống oxy hóa giảm. Người cao tuổi nên chú ý bổ sung selen để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

2. Axit folic

Thống kê cho thấy, có khoảng 20-60% người dân thiếu axit folic. Bệnh nhân huyết áp cao thiếu axit folic có nguy cơ đột quỵ tăng gấp 12 lần, thiếu axit folic còn liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer, trầm cảm, loãng xương và các bệnh khác. Chính vì vậy, người cao tuổi cần chú ý bổ sung axit folic trong cuộng sống hàng ngày.

Nguoi gia tren 60 tuoi can chu y den che do dinh duong nao de song lau?
Thống kê cho thấy, có khoảng 20-60% người dân thiếu axit folic.

Nói chung, mọi người có thể đáp ứng nhu cầu axit folic bằng cách ăn nhiều trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Nhưng đối với những bệnh nhân huyết áp cao có nồng độ homocysteine ​​​​tăng cao, họ có thể bổ sung bằng cách uống viên axit folic.

3. Chất đạm - Protein

Protein rất quan trọng để duy trì khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Nó là một phần quan trọng của các tế bào trong cơ thể, có tác dụng làm tăng khối lượng cơ bắp và bảo vệ xương.

Protein có thể được bổ sung bằng một ly sữa + một quả trứng mỗi ngày. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ đậu nành, thịt gà, cá,… là những thực phẩm bổ sung protein một cách lành mạnh và hiệu quả.

4. Canxi và Vitamin

Sau 35 tuổi, khối lượng xương của cơ thể con người sẽ tiếp tục bị mất đi, người trung niên và người cao tuổi rất dễ gặp phải tình trạng thiếu canxi. Vì vậy người cao tuổi nên thường xuyên theo dõi mật độ xương và chú ý bổ sung canxi kịp thời.

Nguoi gia tren 60 tuoi can chu y den che do dinh duong nao de song lau?
Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như đậu, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, hải sản,… đồng thời chú ý bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác để thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng canxi.

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như đậu, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, hải sản,… đồng thời chú ý bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác để thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng canxi.

Nói tóm lại, người cao tuổi cần chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nhu động ruột của người già tuy chậm lại nhưng vẫn phải ăn thịt điều độ, một số nghiên cứu cho thấy người già ăn thịt điều độ sống lâu hơn. Ngoài việc ăn thịt, người cao tuổi cũng nên chú ý bổ sung protein, axit folic, các nguyên tố vi lượng, canxi và các chất dinh dưỡng khác để duy trì sức khỏe tốt hơn.

Xem thêm: 3 kiểu bắt nạt vô hình phổ biến ở trường mầm non có thể gây đau đớn cho trẻ mà nhiều cha mẹ không biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp