Hợp tác quảng cáo

Người lớn cũng nguy hiểm vì sởi

11:30 AM | 19/04/2014 -
Khỏe +

Người lớn không phải ngoại lệ của dịch sởi và một khi dịch sởi tấn công sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm.

Không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng bị sởi "đánh úp" (Ảnh: Dân trí)

Khả năng nhiễm sởi ở người lớn

Mặc dù chưa có ca tử vong nào ở người lớn mắc sởi nhưng hiện BV Nhiệt đới Trung ương đang có khoảng 300 ca bệnh, BV Bạch Mai cũng có 70 ca. Theo TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV, ở người lớn, tuy bệnh vẫn diễn biến theo dạng cổ điển nhưng cần hết sức cảnh giác với biến chứng não viêm gây rối loạn các trung khu tuần hoàn hô hấp.

Thông tin trên Trí thức trẻ cũng cho hay, bệnh sởi có khả năng lây nhiễm với bất cứ ai chưa có miễn dịch (chưa tiêm phòng, chưa từng mắc bệnh). Điều này có nghĩa, người lớn cũng không phải là ngoại lệ. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, khi dịch sởi đã lây lan và gây tử vong rất nhiều trẻ nhỏ, căn bệnh nguy hiểm này đang có dấu hiệu “tấn công” mạnh mẽ đối với cả người lớn. Nguy hiểm hơn, các biến chứng của sởi đang đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của chúng ta.

Biến chứng đường hô hấp

Bệnh sởi có thể gây nên rất nhiều biến chứng ở đường hô hấp ngay từ khi mới ở giai đoạn sớm cho tới giai đoạn muộn. Những biến chứng thường gặp ở đường hô hấp do sởi gây nên là viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi... Các dấu hiệu có thể là khó thở, ho nhiều, khàn tiếng, cơ thể tím tái... Biến chứng này vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể dẫn tới suy hô hấp và gây tử vong, nhất là ở trẻ nhỏ.

Biến chứng hệ thần kinh

Đây là những biến chứng vô cùng nguy hiểm do bệnh sởi gây nên. Nó có thể gây tử vong hoặc để lại rất nhiều di chứng. Những biến chứng này bao gồm viêm não, viêm màng não, viêm tủy cấp, viêm xơ hóa bán não cấp... Chúng có thể gây co giật, hôn mê, ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần và thể chất. Đặc biệt, những biến chứng này rất dễ dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Một số biến chứng khác

Ngoài các biến chứng trên, bệnh sởi còn có thể dẫn tới hoại tử niêm mạc, viêm xương, rụng răng, viêm ruột, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc dẫn tới mù vĩnh viễn, ảnh hưởng xấu tới phụ nữ khi mang thai... Các biến chứng này cũng gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Lưu ý

Tình trạng diễn biến lây lan của bệnh sởi hiện nay rất phức tạp. Vì thế, chúng ta cần chủ động phòng tránh cho bản thân và cả những người xung quanh. Nếu chưa có miễn dịch với bệnh sởi, các bạn nên đến cơ sở y tế để được hướng dẫn tiêm ngừa. Bên cạnh đó, chúng mình cần phòng tránh lây lan bằng cách tránh tiếp xúc với các đối tượng mắc sởi, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn, tẩy trùng đồ đạc bằng cloramin B...

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp