Hợp tác quảng cáo

Người mang nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 26%

5:05 PM | 15/06/2021 -
Khỏe +

Ung thư là một căn bệnh có tiên lượng đáng sợ, điều quan trọng là phải phát hiện bệnh sớm để có các biện pháp giảm thiểu và điều trị phù hợp. Tuy nhiên ung thư thường khó phát hiện.

Bởi vậy, sự hiểu biết về bất kỳ yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc một loại ung thư nhất định là rất quan trọng. Theo một số nghiên cứu, nhóm máu cũng là một trong những yếu tố đó.

Dựa trên nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đi đến kết luận, những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Những người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 26%

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận điều này, một trong những nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu được tiến hành vào năm 2017, công bố trên tạp chí PLOS One.

Nguoi mang nhom mau A co nguy co mac ung thu da day cao hon 26%

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người nhóm máu B và O – (Ảnh: Bestlifeonline).

Theo nghiên cứu này, những người nhóm máu A tăng 26% nguy cơ ung thư dạ dày so với những người có nhóm máu B và O. Trong khi đó, so với nhóm máu A, nhóm máu khác có nguy cơ ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 20%, đặc biệt là cả ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nói rằng, mặc dù nhóm máu A có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, điều này có thể là do những người có nhóm máu A có nguy cơ nhiễm khuẩn H. pylori phổ biến hơn.

Loại nhiễm trùng này gây ra khi vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) xâm nhập vào cơ thể và lưu trú trong đường tiêu hóa. Sau nhiều năm, chúng có thể gây ra vết loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Đối với một số người, tình trạng nhiễm trùng này có khả năng dẫn đến ung thư dạ dày.

Mắc bệnh ung thư dạ dày, tỷ lệ sống sót rất thấp

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ước tính năm 2021 hiện tại có hơn 26.500 trường hợp ung thư dạ dày mới và gần 11.200 trường hợp tử vong chỉ tính riêng tại Mỹ. Theo một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót đối với căn bệnh ung thư này rất thấp. Tỷ lệ sống sót sau một năm được ước tính là 53,1%, trong khi tỷ lệ sống sót sau 3 năm và 5 năm được ước tính chỉ lần lượt là 33,8% và 29%.

Nguoi mang nhom mau A co nguy co mac ung thu da day cao hon 26%

Tỉ lệ sống sót đối với những người mắc ung thư dạ dày là rất thấp – (Ảnh: Bestlifeonline).

Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các loại ung thư khác, như ung thư thận, có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 75% hay ung thư tuyến giáp, có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 98% và thậm chí là ung thư não, có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 35%.

Mặc dù tất cả mọi người đều phải thường xuyên thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư. Tuy nhiên, những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn cần đặc biệt chú ý đến lối sống và trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp