Hợp tác quảng cáo

Người nhiễm COVID-19 giải phóng nhiều hạt virus hơn khi nói chuyện hoặc ca hát

2:00 PM | 14/08/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã tiết lộ rằng các loại hạt mịn do người bệnh phát ra khi nói chuyện và hát cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lây truyền COVID-19, đặc biệt là ở môi trường trong nhà.

Loại coronavirus mới gây ra COVID-19 lây lan chủ yếu khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Đây là điều mà các nhà nghiên cứu và chuyên gia y tế đã cảnh báo cho đến nay.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của NUS đã phát hiện ra rằng, các hạt mịn từ giọt bắn(nhỏ hơn 5 micromet) được tạo ra từ hai loại hoạt động này (nói chuyện và ca hát) chứa nhiều hạt virus hơn so với các giọt bắn thô (hơn 5 micromet). Dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm tiếp xúc với các khí dung hô hấp, đặc biệt là ở môi trường trong nhà.

Nguoi nhiem COVID-19 giai phong nhieu hat virus hon khi noi chuyen hoac ca hat

Nghiên cứu mới cho thấy, người nhiễm COVID-19 giải phóng nhiều hạt virus hơn khi nói chuyện hoặc ca hát - (Ảnh: Internet).

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên định lượng và so sánh các hạt SARS-CoV-2 trong giọt bắn được tạo ra thông qua việc thở, nói chuyện và ca hát”. Nghiên cứu lần đầu tiên được công bố trực tuyến trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng vào ngày 6 tháng 8 năm 2021.

Một số bệnh nhân COVID-19 thải ra virus từ việc nói chuyện nhiều hơn là ca hát

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 22 bệnh nhân dương tính với COVID-19 được nhận vào Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NCID) từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2021.

Những người tham gia được yêu cầu thực hiện ba hoạt động thở ra riêng biệt bằng cách sử dụng thiết bị thu hút hơi thở được thiết kế đặc biệt được gọi là Gesundheit-II.

Các hoạt động này bao gồm 30 phút hít thở, 15 phút nói chuyện dưới hình thức đọc to các đoạn từ một cuốn sách dành cho trẻ em và 15 phút hát các bài hát khác nhau.

Các sol khí được thu thập thành hai phần kích thước, cụ thể là thô và mịn. Tải lượng virus mẫu được định lượng bằng cách sử dụng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase định lượng phiên mã ngược (RT-PCR).

Nguoi nhiem COVID-19 giai phong nhieu hat virus hon khi noi chuyen hoac ca hat

Một số bệnh nhân tiết ra virus từ việc nói chuyện nhiều hơn là ca hát - (Ảnh: Internet).

Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh có nhiều khả năng giảm nồng độ SARS-CoV-2 RNA có thể phát hiện được trong khí dung hô hấp. Đồng trưởng dự án, Tiến sĩ Kristen Coleman từ Trường Y Duke-NUS cho biết: “Một số bệnh nhân tiết ra virus từ việc nói chuyện nhiều hơn là ca hát"".

Cách giảm tiếp xúc với các hạt mịn chứa virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần giảm thiểu việc tiếp xúc với giọt bắn hạt mịn, đặc biệt là trong môi trường trong nhà, nơi có nhiều khả năng xảy ra lây truyền SARS-CoV-2 trong không khí.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tiếp xúc với các giọt bắn hô hấp nhỏ có thể được giảm bớt thông qua các biện pháp can thiệp không dùng thuốc, chẳng hạn như:

- Đeo khẩu trang

- Giữ khoảng cách

- Tăng khả năng thông gió trong phòng

Trong các tình huống liên quan đến ca hát, họ đề xuất khoảng cách an toàn giữa các ca sĩ, cũng như việc chuyển hướng và lọc luồng không khí từ dàn hợp xướng đến khán giả, chẳng hạn như bằng cách sử dụng rèm không khí, là những cân nhắc quan trọng.

Đối với các tình huống liên quan đến nói chuyện, các biện pháp thực tế có thể được thực hiện để giảm nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 bao gồm sắp xếp lại chỗ ngồi và đồ đạc, điều chỉnh khoảng cách và thay đổi chuyển động không khí, chẳng hạn như quạt.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đề xuất một cách tiếp cận nhiều lớp các biện pháp kiểm soát để giảm nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 trong không khí.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp