Hợp tác quảng cáo

Người nhóm máu O có khỏe mạnh, có thể gặp bất lợi gì?

2:05 PM | 07/10/2022 -
Khỏe +

Người nhóm máu O là một trong những nhóm người được phân loại theo nhóm máu A, B, O, AB. Nhóm máu được con người phát hiện sớm nhất, quan trọng nhất là hệ thống nhóm máu ABO, sau đó là hệ thống nhóm máu Rh.

Hệ thống nhóm máu ABO được phân làm 4 nhóm là O, A, B và AB dựa vào sự có mặt hay không của kháng nguyên A, B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể chống A, chống B trong huyết tương.

Các kháng nguyên và kháng thể của hệ thống nhóm máu ABO chủ yếu được xác định dựa trên việc có kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt hồng cầu hay không và có kháng thể chống A và kháng thể chống B trong huyết tương hay không.

Nhóm máu O là nhóm máu phổ quát nhất

Trong thực hành lâm sàng, nhóm máu O thường được coi là người được truyền máu phù hợp với tất cả các nhóm máu, người này có thể được truyền cho các nhóm máu khác trong trường hợp khẩn cấp.

Nguoi nhom mau O co khoe manh, co the gap bat loi gi?
Nhóm máu O là nhóm máu phổ quát nhất

Nhóm máu O có nghĩa là không có kháng nguyên A và B trên màng tế bào của hồng cầu, vì vậy trong những tình huống khẩn cấp đặc biệt, có thể truyền một lượng nhỏ nhóm máu khác để sơ cứu, và máu cùng loại vẫn sẽ sử dụng sau giai đoạn nguy hiểm.

Mặc dù nhóm máu O có thể được truyền cho những người có nhóm máu A, B và AB, nhưng tiền đề là phải phù hợp.

Tuy nhiên, nhóm máu O có chứa kháng thể chống A và kháng thể chống B, và việc truyền trực tiếp sẽ gây ra các triệu chứng tan máu miễn dịch ở các mức độ khác nhau ở bệnh nhân nhóm máu A, B và AB. Vì vậy nhóm máu O không phải là thần dược.

Những người nhóm máu O có khỏe mạnh không?

Đúng vậy, những người thuộc nhóm máu O có thể chất tốt hơn các nhóm máu khác. Nhóm máu O có những lợi thế nhất định về sức khỏe, do nhóm máu O không dễ đông nên khả năng mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Hơn nữa, so với các nhóm máu khác, nhóm máu O có thể chất cao hơn. Theo quan điểm nghiên cứu, những người thuộc nhóm máu O có khả năng chịu đựng các bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh truyền nhiễm khác cao hơn so với những người có nhóm máu khác.

Tuy nhiên, những bệnh này rất dễ tiết ra quá nhiều axit dịch vị, vì vậy bạn nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình và ăn ít thức ăn có tính axit hơn để tránh gây hại cho dạ dày.

Nguoi nhom mau O co khoe manh, co the gap bat loi gi?
Nhóm máu O có những lợi thế nhất định về sức khỏe, do nhóm máu O không dễ đông nên khả năng mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Những người nhóm máu O có một nhược điểm cần được chú ý

Người nhóm máu O có thể chất tốt hơn, nhưng cái gì cũng có hai mặt, người nhóm máu O cũng có khuyết điểm.

Theo nghiên cứu hiện nay, những người nhóm máu O rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt khi không chú ý đến thói quen ăn uống sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và khả năng hấp thụ. Vì vậy, khuyến cáo người nhóm máu O nên chú ý đến thói quen ăn uống của mình trong cuộc sống.

Ngoài ra, những người nhóm máu O sẽ có một nhược điểm khó chịu là do nhịp thở nhanh hơn và quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn, muỗi đặc biệt thích những người nhóm máu O. Vì vậy, những người thuộc nhóm máu O phải làm tốt công tác phòng chống muỗi.

Trên đây là những kiến thức thú vị về nhóm máu O giúp bạn chăm sóc cơ thể tốt hơn.

 Xem thêm: Kết hợp chế độ ăn kiêng hạn chế thời gian với HIIT giúp bạn giảm cân gấp đôi

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp