Hợp tác quảng cáo

Người phổi không khỏe có 3 biểu hiện ở chân, ai chưa hiểu nên tự kiểm tra

7:00 PM | 23/01/2023 -
Khỏe +

Là hệ thống hô hấp của cơ thể, phổi và khí quản đóng vai trò then chốt trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Nhiều người mắc các bệnh về phổi, nguyên nhân do thói quen sinh hoạt không tốt.

Khi phổi của chúng ta bị tổn thương thì chức năng tiêu hóa và hệ hô hấp cũng sẽ bị ảnh hưởng, chất lượng cuộc sống cũng giảm sút.

Theo thống kê, trên thế giới có 1,2 triệu người mắc ung thư phổi trong vòng một năm và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao nhất so với các bệnh ung thư khác. Nguyên nhân chính là do ít được quan tâm đến phổi nên ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn nặng.

Nguoi phoi khong khoe co 3 bieu hien o chan, ai chua hieu nen tu kiem tra
Khi phổi của chúng ta bị tổn thương thì chức năng tiêu hóa và hệ hô hấp cũng sẽ bị ảnh hưởng, chất lượng cuộc sống cũng giảm sút.

Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu tổn thương phổi, cần tiến hành các biện pháp điều trị kịp thời để giảm bớt sự khó chịu về thể chất bằng cách cải thiện chức năng của phổi.

Người phổi không khỏe có 3 biểu hiện ở chân, cần chú ý kiểm tra:

1. Sưng chân

Đứng hoặc ngồi lâu hoặc uống quá nhiều nước sẽ dễ bị phù chân. Tuy nhiên, chỉ cần bạn giảm tần suất uống nước hoặc tập thể dục hợp lý, vấn đề này có thể thuyên giảm.

Tuy nhiên, nếu chân phù nề kéo dài và tốc độ hồi phục sau khi ấn chậm, trước tiên phải loại trừ bệnh thận và ung thư phổi cũng cần được cảnh báo.

Trong y học cổ truyền, phổi có chức năng điều tiết sự trao đổi chất của nước và chất lỏng, cũng như chức năng phân phối chất dịch trong cơ thể, phế khí không đủ sẽ dẫn đến chức năng điều hòa kinh mạch suy yếu và sự phân bố dịch cơ thể không bình thường. Kết quả là độ ẩm và nước đọng lại ở chân, gây phù chân.

2. Lông chắc khỏe bất thường

Theo quan điểm của y học cổ truyền, phổi chủ về lông, phổi có quan hệ mật thiết với sự phát triển của lông người, muốn đánh giá phổi có khỏe hay không, có thể thông qua quan sát lông của chính mình để biết.

Nếu trong khoảng thời gian gần đây, bạn thấy lông bỗng nhiên dày và đen bất thường, đặc biệt là ở chân tay và quanh khóe miệng thì bạn nên cảnh giác, đó có thể không phải do rối loạn tiết hormone mà là do rối loạn tiết hormone. Nó được gây ra bởi sự tích tụ một lượng lớn chất độc trong phổi.

3. Thường xuyên đau mỏi chân

Một số người cảm thấy đau nhức ở chân khi chuyển mùa, nhưng nó không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống bình thường nên họ không để tâm.

Nguoi phoi khong khoe co 3 bieu hien o chan, ai chua hieu nen tu kiem tra
Muốn phổi tránh xa bệnh tật thì thói quen sinh hoạt rất quan trọng, tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần lạc quan và nhất là trong chế độ ăn uống hàng ngày, ăn nhiều các chất có lợi cho phổi thì sẽ giảm gánh nặng cho phổi một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, sau một thời gian, cơn đau ngày càng dữ dội và chỉ đi bệnh viện khám khi cơn đau đến mất ngủ. Thực tế chân đau có lẽ là do bệnh phổi gây ra và khiến các khớp bị ảnh hưởng nên não gửi tín hiệu đau đến chân.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu này trên chân, hãy đi bệnh viện để kiểm tra, rất có thể chúng là di bệnh phổi gây ra. Muốn phổi tránh xa bệnh tật thì thói quen sinh hoạt rất quan trọng, tập thể dục đều đặn, giữ tinh thần lạc quan và nhất là trong chế độ ăn uống hàng ngày, ăn nhiều các chất có lợi cho phổi thì sẽ giảm gánh nặng cho phổi một cách hiệu quả.

Xem thêm: 5 bài tập đốt mỡ bạn có thể thực hiện ngay trên giường trong dịp Tết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp