Hợp tác quảng cáo

Người phụ nữ chưa tiêm vaccine tử vong sau khi đồng nhiễm hai biến thể Covid-19 dễ lây lan, chuyên gia nói gì?

10:30 AM | 13/07/2021 -
Khỏe +

Vụ việc gây chấn động gần đây khi một phụ nữ 90 tuổi ở Bỉ đã tử vong sau khi nhiễm đồng thời hai biến thể Alpha và Beta, đây là hai biến thể đáng lo ngại (VOC) của Covid-19.

Các báo cáo chính nói rằng, người phụ nữ này đã không được tiêm bất kỳ liều vaccine nào và điều này dẫn đến việc nạn nhân tử vong sau khi bị tấn công bằng hai biến thể có khả năng lây nhiễm cao.

Các chuyên gia đang tìm hiểu về vấn đề này cho biết, đây là một trong những trường hợp đồng nhiễm hai biến thể SARS-CoV-2 đáng lo ngại được ghi nhận đầu tiên. Cả hai biến thể này đều đang lây lan ở Bỉ vào thời điểm đó, vì vậy có khả năng người phụ nữ này đã bị đồng nhiễm các biến thể virus khác nhau từ hai người khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện vẫn chưa biết sự lây nhiễm này đã xảy ra như thế nào.

Nguoi phu nu chua tiem vaccine tu vong sau khi dong nhiem hai bien the Covid-19 de lay lan, chuyen gia noi gi?

Các biến thể của Covid-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt - (Ảnh: Internet).

Theo báo cáo, người phụ nữ này có tiền sử bệnh không đáng kể, nhập viện vào ngày 3/3/2021 sau một lần ngã và có kết quả dương tính với Covid-19 vào cùng ngày. Cô ấy sống một mình, được chăm sóc điều dưỡng tại nhà và chưa được tiêm vaccine chống lại Covid-19. Các xét nghiệm thêm với PCR đã xác nhận sự hiện diện của hai chủng virus khác nhau là Alpha (B117), có nguồn gốc ở Anh và Beta (B1351), được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi.

Các chuyên gia nhận định, ban đầu người phụ nữ này không có biểu hiện suy hô hấp và được bão hòa oxy tốt. Tuy nhiên, bệnh nhận sau đó phát triển các triệu chứng hô hấp và trở nên tồi tệ trong thời gian ngắn, dẫn đến tử vong sau đó 5 ngày.

Vào tháng 1/2021, các nhà khoa học ở Brazil cũng đã báo cáo rằng có hai người đã bị nhiễm đồng thời hai chủng coronavirus khác nhau, biến thể Brazil được gọi là B1128 (E484K) và một biến thể mới VUI-NP13L, trước đó đã được phát hiện ở Rio Grande do Sul. Nhưng nghiên cứu vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học. Các nghiên cứu trước đây cũng đã báo cáo về những người nhiễm các chủng cúm khác nhau.

Nguoi phu nu chua tiem vaccine tu vong sau khi dong nhiem hai bien the Covid-19 de lay lan, chuyen gia noi gi?

Hiện vaccine vẫn được coi là biện pháp hiệu quả trong cuộc chiến chống lại Covid-19 - (Ảnh: Internet).

Liệu sự đồng nhiễm của hai biến thể được quan tâm có đóng vai trò gì trong việc bệnh nhân xấu đi nhanh chóng hay không, cho đến nay vẫn không có trường hợp nào khác được công bố. Tuy nhiên theo các chuyên gia, sự xuất hiện của hiện tượng này có thể đã bị đánh giá thấp do việc thử nghiệm hạn chế đối với các biến thể cần quan tâm và thiếu các phương pháp đơn giản để xác định đồng nhiễm bằng giải trình tự toàn bộ bộ gen.

Bỉ cũng giống như hầu hết các nước Liên minh châu Âu, phải đối mặt với các vấn đề phân phối vaccine vào đầu năm 2021 và chương trình tiêm chủng của nước này bắt đầu chậm lại, mặc dù EU hiện đã cung cấp vaccine cho 70% dân số. Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành EU, đã cảnh báo rằng, họ dự kiến ​​biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus sẽ trở nên thống trị ở châu Âu vào mùa hè này.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp