Hợp tác quảng cáo

Người phụ nữ đầu tiên được chữa khỏi HIV sau khi cấy ghép tế bào gốc

2:00 PM | 17/02/2022 -
Khỏe +

Các nhà nghiên cứu cho biết hôm 15 tháng 2, một bệnh nhân Hoa Kỳ mắc bệnh bạch cầu đã trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người thứ ba được chữa khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có khả năng chống lại virus gây bệnh AIDS một cách tự nhiên.

Trường hợp của một phụ nữ trung niên, cũng là trường hợp đầu tiên liên quan đến máu cuống rốn, một phương pháp mới hơn có thể giúp cho nhiều người hơn được điều trị.

Kể từ khi nhận được máu cuống rốn để điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính của mình - một bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào tạo máu trong tủy xương - người phụ nữ đã thuyên giảm và không còn virus trong 14 tháng mà không cần đến các phương pháp điều trị HIV mạnh mẽ được gọi là điều trị kháng retrovirus.

Hai trường hợp trước xảy ra ở nam giới - một người da trắng và một người Latinh - đã nhận được tế bào gốc trưởng thành, được sử dụng thường xuyên hơn trong cấy ghép tủy xương.

Nguoi phu nu dau tien duoc chua khoi HIV sau khi cay ghep te bao goc

Một bệnh nhân Hoa Kỳ mắc bệnh bạch cầu đã trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người thứ ba được chữa khỏi HIV sau khi được cấy ghép tế bào gốc.

"Đây hiện là báo cáo thứ ba về việc chữa khỏi trong bối cảnh này và là báo cáo đầu tiên ở một phụ nữ sống chung với HIV", Sharon Lewin, Chủ tịch của Hiệp hội AIDS Quốc tế, cho biết trong một tuyên bố.

Trường hợp này là một phần của nghiên cứu lớn hơn do Hoa Kỳ hậu thuẫn bởi Tiến sĩ Yvonne Bryson thuộc Đại học California Los Angeles (UCLA) và Tiến sĩ Deborah Persaud thuộc Đại học Johns Hopkins ở Baltimore dẫn đầu. Nó nhằm mục đích theo dõi 25 người nhiễm HIV được cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn để điều trị ung thư và các tình trạng nghiêm trọng khác.

Các bệnh nhân trong cuộc thử nghiệm đầu tiên trải qua hóa trị để tiêu diệt các tế bào miễn dịch ung thư. Sau đó, các bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc từ những cá nhân có đột biến di truyền cụ thể, trong đó chúng thiếu các thụ thể được virus sử dụng để lây nhiễm tế bào.

Các nhà khoa học tin rằng những cá nhân này sau đó phát triển một hệ thống miễn dịch kháng lại HIV.

Lewin cho biết cấy ghép tủy xương không phải là một chiến lược khả thi để chữa khỏi hầu hết những người nhiễm HIV. Nhưng báo cáo xác nhận rằng có khả năng chữa khỏi HIV và tăng cường hơn nữa việc sử dụng liệu pháp gen như một chiến lược khả thi để chữa khỏi HIV.

Nghiên cứu cho thấy rằng một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công là việc cấy ghép các tế bào kháng HIV. Trước đây, các nhà khoa học tin rằng một tác dụng phụ của phương pháp cấy ghép tế bào gốc phổ biến được gọi là bệnh ghép so với vật chủ, trong đó hệ thống miễn dịch của người hiến tấn công hệ thống miễn dịch của người nhận, đóng một vai trò trong việc chữa khỏi.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Tổng hợp lại, ba trường hợp ghép tế bào gốc sau chữa bệnh này đều giúp tìm ra các thành phần khác nhau của ca cấy ghép hoàn toàn quan trọng để chữa bệnh”. Đây là một tin vui cực lớn cho những bệnh nhân HIV đang điều trị và mang lại hy vọng về biện pháp chữa trị hiệu quả trong tương lai không xa.

Xem thêm: Được chẩn đoán là đau dạ dày, người phụ nữ không ngờ phải nhận án tử khi mắc chứng bệnh ung thư quái ác

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp