Hợp tác quảng cáo

Người phụ nữ thiệt mạng vì viêm nắp thanh quản cấp tính ở tuổi 26 do ăn lẩu quá nhanh

10:00 AM | 28/05/2023 -
Khỏe +

Mới đây, một số phương tiện truyền thông đưa tin một thông tin đáng tiếc: một phụ nữ 26 tuổi bị viêm họng sau khi ăn lẩu và được cấp cứu nguy kịch, từ lúc gặp bác sĩ đến lúc tử vong chỉ sau 10 phút.

Sự việc xảy ra như sau: người phụ nữ ăn tối cùng bạn bè và ăn lẩu, sáng hôm sau, cô gái cảm thấy cổ họng đau dữ dội, về nhà uống một ít thuốc kháng viêm rồi tiếp tục đi làm. Sau đó tình hình trở nên nghiêm trọng hơn và cô bắt đầu cảm thấy ngột ngạt và ớn lạnh.

Vì vậy, cô lập tức đến bệnh viện nhưng trên đường thấy khó thở. Khi đến bệnh viện thì đột nhiên ngã xuống đất, không thể chờ được cấp cứu, nhịp tim và hơi thở của cô đã ngừng đập và qua đời. Theo kiểm tra của bác sĩ, người ta suy đoán rằng chính viêm nắp thanh quản cấp tính đã giết chết cô ấy!

Tại sao viêm nắp thanh quản cấp lại nguy hiểm?

Viêm nắp thanh quản nếu không được điều trị kịp thời, viêm nắp thanh quản có thể tiến triển thành tắc nghẽn đường thở nguy hiểm đến tính mạng.

Nắp thanh quản nằm phía trên khí quản của con người, ở gốc lưỡi, trong cổ họng chính. Viêm nắp thanh quản cấp tính có thể gây sưng và thu hẹp nắp thanh quản, ảnh hưởng đến sự thông thoáng của đường thở.

Nguoi phu nu thiet mang vi viem nap thanh quan cap tinh o tuoi 26 do an lau qua nhanh
Viêm nắp thanh quản nếu không được điều trị kịp thời, viêm nắp thanh quản có thể tiến triển thành tắc nghẽn đường thở nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu tình trạng sưng tấy và hẹp nghiêm trọng, đường thở sẽ bị tắc nghẽn, ngăn không cho oxy đi vào phổi và carbon dioxide thoát ra khỏi cơ thể, gây ngạt thở.

Ngoài ra, viêm nắp thanh quản cấp tính có thể gây ra các triệu chứng như co thắt thanh quản và mỏi cơ hô hấp, làm tăng nguy cơ khó thở và ngạt thở. Do đó, viêm nắp thanh quản cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Lý do ăn lẩu có thể gây viêm nắp thanh quản

Người phụ nữ bị viêm nắp thanh quản cấp tính do ăn lẩu, nguyên nhân có thể liên quan đến việc cô ấy ăn lẩu quá nhanh.

Bác sĩ chỉ ra rằng bệnh của người phụ nữ xảy ra vào ngày hôm sau sau khi ăn lẩu, có lẽ liên quan đến việc nắp thanh quản bị bỏng và xuất hiện viêm cấp tính khi cô ấy ăn lẩu quá nhanh và lẩu quá nóng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm nắp thanh quản phổ biến nhất là do nhiễm trùng, nhưng ăn phải chất ăn mòn, bỏng nhiệt và chấn thương tại chỗ cũng là những nguyên nhân không nhiễm trùng quan trọng.

Bất kể nguyên nhân nhiễm trùng hay không nhiễm trùng, sưng nắp thanh quản là kết quả của phù nề và tích tụ các tế bào viêm trong không gian bên dưới giữa lớp biểu mô vảy và sụn nắp thanh quản.

Nguoi phu nu thiet mang vi viem nap thanh quan cap tinh o tuoi 26 do an lau qua nhanh
Sưng vùng trên thanh môn làm giảm đường kính của đường hô hấp trên, gây ra rối loạn hô hấp.

Bề mặt trong của nắp thanh quản và các mô xung quanh nắp thanh quản chứa một mạng lưới bạch huyết và mạch máu phong phú, có thể dễ dàng dẫn đến sự lây lan của nhiễm trùng và phản ứng viêm sau đó.

Một khi nhiễm trùng xảy ra, sưng nhanh chóng tiến triển đến toàn bộ thanh quản trên thanh môn (bao gồm các nếp gấp thanh quản và sụn phễu). Hạ thanh môn thường không có, và biểu mô gắn chặt ở ngang mức dây thanh âm ngăn ngừa sưng tấy và giãn nở.

Sưng vùng trên thanh môn làm giảm đường kính của đường hô hấp trên, gây ra rối loạn hô hấp. Các cơ chế khác của tắc nghẽn luồng khí có thể bao gồm cuộn tròn của nắp thanh quản sau và dưới (hoạt động như một van hình bầu dục, chặn luồng khí trong thì hít vào nhưng cho phép thở ra) và hút các chất tiết từ hầu họng.

Tắc nghẽn đường thở có thể tiến triển nhanh chóng và dẫn đến ngừng tim phổi. Các dấu hiệu tắc nghẽn nghiêm trọng đường hô hấp trên (ví dụ thở rít/ngáy, khoảng liên sườn và hõm trên xương ức lõm xuống, thở nhanh, tím tái) có thể không xuất hiện cho đến giai đoạn cuối của bệnh, khi đường thở gần như bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Giống như người phụ nữ kém may mắn này, ngừng hô hấp ngoài bệnh viện do tắc nghẽn đường thở cấp tính đã được báo cáo trước đây ở cả trẻ em và người lớn và bệnh nhân cuối cùng đã tử vong.

Điều này nhắc nhở mọi người: đừng vội vàng khi ăn, đặc biệt là thức ăn quá nóng. Bạn phải nhẹ nhàng để tránh làm bỏng thực quản hoặc nắp thanh quản và gây ra tai nạn. Đồng thời đối với bệnh viêm nắp thanh quản cấp tính phải hết sức cảnh giác với khả năng tắc nghẽn đường thở, không được chủ quan kẻo nguy hiểm đến tính mạng.

Xem thêm video 9 cách chữa nhiệt miệng tại nhà hiệu quả, không cần dùng đến thuốc:

Nguoi phu nu thiet mang vi viem nap thanh quan cap tinh o tuoi 26 do an lau qua nhanh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp