Hợp tác quảng cáo

Người thường xuyên nấu ăn dễ mắc ung thư phổi, hãy làm tốt sáu điểm này và đừng hoảng sợ!

2:00 PM | 15/04/2023 -
Khỏe +

Các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như chiên, rán, chiên ngập dầu và quay sẽ tạo ra khói dầu và khói, chứa một số thành phần có hại như benzen, toluen, xylen, hydrocacbon thơm đa vòng, PM2.5,…

Tiếp xúc lâu dài với các chất độc hại này làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản và các bệnh về đường hô hấp khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc hại trong khói dầu kết hợp với DNA của tế bào, gây tổn thương và đột biến DNA, từ đó gây ra phản ứng dây chuyền của bệnh ung thư. Ngoài ra, các chất có hại còn can thiệp vào cơ chế sửa chữa DNA của tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư. Cuối cùng, các chất có hại cũng có thể gây ung thư phổi bằng cách kích thích phản ứng viêm trong tế bào phổi.

Nguoi thuong xuyen nau an de mac ung thu phoi, hay lam tot sau diem nay va dung hoang so!
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất độc hại trong khói dầu kết hợp với DNA của tế bào, gây tổn thương và đột biến DNA, từ đó gây ra phản ứng dây chuyền của bệnh ung thư.

Khói bếp là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng gây ung thư phổi. Nhưng trước hết, sự xuất hiện của các bệnh ban đầu là sự kết hợp của các lý do di truyền, môi trường và các lý do khác. Thứ hai, nguy cơ này chắc chắn liên quan đến chất lượng và mức độ tiếp xúc hàng ngày với khói nấu ăn, nghĩa là càng nhiều loại và số lượng các chất có hại tiếp xúc với khói nấu ăn thì nguy cơ ung thư phổi càng cao.

Ba thói quen hàng ngày này nhân đôi tác hại khi nấu ăn các chị em nội trợ cần tránh.

1. Chỉ cho rau vào khi dầu đang bốc khói

Khi dầu bắt đầu bốc khói, điều đó có nghĩa là dầu đã vượt qua điểm bốc khói (còn được gọi là điểm bốc khói), nghĩa là dầu bắt đầu phân hủy và giải phóng các hóa chất độc hại, chẳng hạn như benzen, acrolein và các chất có thể gây ung thư khác.

Cách làm đúng là làm nóng nồi trước rồi cho một lượng dầu thích hợp, khi dầu nóng nhưng không bốc khói là cho món ăn vào. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng dầu mới và tránh sử dụng lại dầu đã nấu quá chín.

2. Tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu xong

Sau khi xào, khói dầu vẫn còn nhiều trong bếp, tốt hơn hết bạn nên tiếp tục chạy máy hút mùi trong khoảng 5 phút.

Nguoi thuong xuyen nau an de mac ung thu phoi, hay lam tot sau diem nay va dung hoang so!
Sau khi xào, khói dầu vẫn còn nhiều trong bếp, tốt hơn hết bạn nên tiếp tục chạy máy hút mùi trong khoảng 5 phút.

3. Cửa sổ bếp thường đóng

Mặc dù hiện nay nhà nào cũng có máy hút mùi nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng đồng thời cả máy hút mùi và mở cửa sổ để khói tản ra nhanh nhất và đảm bảo sự đối lưu không khí trong bếp.

Để hạn chế tác hại của khói dầu và bụi khi nấu ăn, hãy chú ý đến những điểm sau:

Sử dụng máy hút mùi hiệu suất cao: Chọn máy hút mùi ngoài hiệu suất cao để đảm bảo rằng nó có kích thước lớn và áp suất gió mạnh.

Giữ bếp luôn thông gió: Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để giữ cho nhà bếp thông thoáng.

Lựa chọn phương pháp nấu ăn ít khói: Một số phương pháp nấu ăn như hấp, quay, luộc… sinh ra tương đối ít khói dầu mỡ, bạn có thể thử áp dụng những phương pháp nấu ăn này để giảm thiểu tác hại của khói dầu đối với cơ thể.

Sử dụng nắp đậy: Khi nấu ăn, hãy sử dụng nắp đậy càng nhiều càng tốt để giảm sự phát sinh và lan truyền khói dầu.

Lau chùi nhà bếp: Thường xuyên lau chùi nhà bếp, bao gồm máy hút mùi, bếp, tường và sàn nhà bếp,… giúp giảm cặn và tích tụ muội khói, đồng thời nâng cao hiệu quả của máy hút mùi.

Thêm một số cây xanh vào bếp: Cây xanh hút các chất cặn bã từ máy hút mùi.

Xem thêm: 5 mẹo để xây dựng cơ bắp mà không cần nâng vật nặng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp