Hợp tác quảng cáo

Nguồn gốc của căn bệnh ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc

2:00 PM | 15/09/2021 -
Khỏe +

Một phân tích gen của bệnh ung thư phổi ở những người không có tiền sử hút thuốc đã phát hiện ra rằng phần lớn các khối u này phát sinh từ sự tích tụ của các đột biến gây ra bởi các quá trình tự nhiên trong cơ thể.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm quốc tế dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia (NCI) Hoa Kỳ, một phần của Viện Y tế Quốc gia (NIH), và lần đầu tiên mô tả ba phân nhóm phân tử của ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

Những hiểu biết này sẽ giúp mở ra bí ẩn về cách thức phát sinh ung thư phổi ở những người không có tiền sử hút thuốc và hướng dẫn sự phát triển của các phương pháp điều trị lâm sàng chính xác hơn.

Nguon goc cua can benh ung thu phoi o nhung nguoi khong bao gio hut thuoc

Kể cả không bao giờ hút thuốc, bạn vẫn có thể mắc bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới. Hàng năm, hơn 2 triệu người trên thế giới được chẩn đoán mắc bệnh.

Hầu hết những người phát triển ung thư phổi có tiền sử hút thuốc lá, nhưng 10% đến 20% những người phát triển ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc. Ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ và ở độ tuổi sớm hơn so với ung thư phổi ở những người hút thuốc.

Các yếu tố rủi ro về môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động, radon, ô nhiễm không khí và amiăng, hoặc đã từng mắc các bệnh phổi trước đó, có thể giải thích một số bệnh ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra phần lớn các bệnh ung thư này .

Trong nghiên cứu dịch tễ học lớn này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự toàn bộ bộ gen để mô tả đặc điểm của những thay đổi bộ gen trong mô khối u và khớp với mô bình thường của 232 người không bao giờ hút thuốc.

Nguon goc cua can benh ung thu phoi o nhung nguoi khong bao gio hut thuoc

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới.

Các khối u bao gồm 189 ung thư biểu mô tuyến (loại ung thư phổi phổ biến nhất), 36 ung thư biểu mô và 7 khối u khác thuộc nhiều loại khác nhau. Các bệnh nhân vẫn chưa trải qua quá trình điều trị ung thư của họ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các bộ gen của khối u để tìm các dấu hiệu đột biến, đó là các dạng đột biến liên quan đến các quá trình đột biến cụ thể, chẳng hạn như thiệt hại do các hoạt động tự nhiên trong cơ thể (ví dụ, sửa chữa DNA bị lỗi hoặc căng thẳng oxy hóa) hoặc do tiếp xúc với chất gây ung thư.

Các dấu hiệu đột biến hoạt động giống như một kho lưu trữ các hoạt động của khối u dẫn đến sự tích tụ các đột biến, cung cấp manh mối về nguyên nhân gây ra ung thư.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phần lớn bộ gen khối u của những người không bao giờ hút thuốc mang các dấu hiệu đột biến liên quan đến tổn thương từ các quá trình nội sinh, tức là các quá trình tự nhiên xảy ra bên trong cơ thể.

Bởi vì nghiên cứu chỉ giới hạn ở những người không bao giờ hút thuốc, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu đột biến nào trước đây có liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp với hút thuốc lá. Họ cũng không tìm thấy những dấu hiệu trong số 62 bệnh nhân đã tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng kích thước mẫu nhỏ và mức độ phơi nhiễm rất khác nhau.

Các nhà nghiên cứu nói rằng “Chúng tôi cần cỡ mẫu lớn hơn với thông tin chi tiết về mức độ phơi nhiễm để thực sự nghiên cứu tác động của việc hút thuốc lá thụ động đối với sự phát triển của bệnh ung thư phổi ở những người không bao giờ hút thuốc”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng cuộc điều tra này về các đặc điểm của khối u bộ gen sẽ mở ra những cách khám phá mới cho nhiều loại ung thư khác.

Xem thêm: Đừng chủ quan hút thuốc mới ung thư phổi, có những mối nguy ngay cạnh chúng ta vẫn âm thầm gây ra căn bệnh đang sợ này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp