Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ chết người cho bệnh xương khớp khi bỏ bữa sáng

7:00 PM | 08/04/2023 -
Khỏe +

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động trong suốt cả ngày.

Tuy nhiên, một số người do thói quen sinh hoạt không điều độ hoặc do áp lực về công việc mà thường xuyên bỏ qua bữa sáng. Điều này kéo dài sẽ khiến cơ thể chịu thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh xương khớp.

Bỏ bữa sáng làm tổn thương cơ xương

Bạn có biết rằng chỉ cần nhịn ăn vài ngày cũng có thể làm tổn thương cơ xương – một viễn cảnh đáng báo động đối với người lớn đang ốm hoặc người lớn tuổi đã bị suy yếu hoặc mất cơ.

Các nghiên cứu đã chứng minh cho điều này. Một nhóm nghiên cứu từ bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch đã kiểm tra cơ bắp của 8 người đàn ông khỏe mạnh trước và sau khi bỏ bữa 72 giờ.

Nguy co chet nguoi cho benh xuong khop khi bo bua sang
Bạn có biết rằng chỉ cần nhịn ăn vài ngày cũng có thể làm tổn thương cơ xương.

Sau khi bỏ bữa trong ba ngày, cơ thể của người đàn ông trong nghiên cứu này hoạt động 50% trong mTOR, một chìa khóa quan trọng cho sự phát triển của các tế bào cơ. Nói một cách đơn giản, khi giảm mTOR, cơ thể sẽ nhanh chóng bị teo cơ. Đây là một tin không vui cho những ai có thói quen bỏ bữa sáng tùy tiện.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, việc bỏ bữa trong thời gian dài hay ngắn vẫn khiến sức khỏe đi xuống và bạn sẽ cảm thấy ốm yếu như người già hoặc bị bệnh tật.

Trên thực tế, những người dễ có nguy cơ bị thoái hóa khớp tấn công thường ở các nguyên nhân như tuổi cao, giới tính, do gen và nghiện rượu, các bệnh liên quan đến ung thư, tiểu đường, thận, khớp, gout, chế độ ăn uống không đủ chất và sinh hoạt kém.

Ngoài ra, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không ăn đủ các bữa quan trọng hay cơ bản cũng sẽ đẩy nhanh quá trình mất cơ, xương. Đối với người bệnh và nhóm người cao tuổi sẽ trải qua thời gian khó phục hồi sức khỏe cơ xương.

Cơ bắp là sức mạnh. Chúng cho phép bạn có thể nâng vật nặng và di chuyển nhãn cầu khi bạn đọc bài viết này. Đối với nhiều người trưởng thành, đặc biệt là người cao niên và những người ốm yếu, cuộc chiến với căn bệnh mất sức hoặc teo cơ là một trận chiến hàng ngày.

Bỏ bữa sáng dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng thấp

Do nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể buộc phải lấy nguồn năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn trong tình trạng hoạt động quá nhiều.

Nguy co chet nguoi cho benh xuong khop khi bo bua sang
Nếu buổi sáng không ăn, đến khoảng 9, 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói, người nôn nao, hạ huyết áp, gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, nếu buổi sáng không ăn, đến khoảng 9, 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói, người nôn nao, hạ huyết áp, gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến nội tiết tố

Bỏ bữa sáng ảnh hưởng lớn đến nội tiết tố. Sự thay đổi hormone khiến lượng cortisol trong cơ thể tăng cao, khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Nó cũng làm cho lượng insulin trong cơ thể tăng lên rồi giảm đi đột ngột, dẫn đến tăng cân và mắc các bệnh về đường huyết.

Đối với người bình thường, các chuyên gia khuyên nên duy trì đủ 3 bữa 1 ngày. Bữa sáng nên ăn uống đầy đủ, bữa trưa ăn no và bữa tối ăn vừa phải để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Căn bệnh di truyền của gia tộc Samsung là gì, sao lại khiến bao thế hệ ám ảnh?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp