Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ đột biến gene từ chân gà vỉa hè

7:55 AM | 30/07/2014 -
Khỏe +

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chân gà nướng có tiềm ẩn nhiều mối họa.

chân-gà-nướng
chân-gà-nướng

Nguy cơ đột biến gene

Rất nhiều thông tin được báo chí đưa như bơm nước tăng trọng vào chân gà, chân gà thối, dùng chất tẩy trắng chân gà… nhưng trên thực tế,  nhiều người vẫn đổ xô đi ăn chân gà nướng không rõ nguồn gốc.

Chị Nguyễn Thị Lý (ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Chị rất thích chân gà nướng vì giá rẻ lại ngon miệng. Thi thoảng mấy chị em trong cơ quan cũng hay rủ nhau ăn ở Lý Quốc Sư. Các quán vỉa hè tuy không đảm bảo vệ sinh nhưng rẻ, lại ngon và là nơi xả stress hiệu quả nhất”.

Về vấn đề này, BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM cho hay, đây là hành vi gian lận thương mại ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi người tiêu dùng. Chân gà bị bơm nước sẽ không tốt cho sức khỏe ngay cả khi nguồn nước ấy là nước sạch vì nó làm phân hủy những thành phần collagen, da… Chưa kể bơm vào những loại nước bẩn có thể đưa những vi trùng, vi khuẩn, thậm chí có những loại trứng của giun sán thông qua nước đi vào chân gà.

Chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu chân gà không được bảo quản tốt, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo GS. Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chân gà không rõ nguồn gốc thường được tẩm hóa chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng. Thường những hóa chất đó là những chất rất độc hại, có thể là formanyl và formandehyt- những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm.

Các chất độc tích lũy trong cơ thể mỗi ngày một ít và đến một lúc nào đó sẽ gây nên bệnh mãn tính. Đặc biệt, có những chất trong ướp tẩm chân gà có thể gây nên đột biến gene.

Nhận biết chân gà bơm nước

BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp cho hay, thực tế chân gà nướng không có nhiều chất dinh dưỡng.

Về cách nhận diện, chân gà “bơm nước” thường mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da. Người tiêu dùng đi mua nên cầm tay trực tiếp vào chân gà ta định mua sau đó bóp nhẹ. Chân gà bị bơm nước thì thường mềm,  nhũn,  những ngón đầu chân căng phồng  bất thường. Ấn vào mềm, bùng nhùng ở tay. Khi tuốt nhẹ từ lòng bàn chân xuống, chân gà bơm nước sẽ ra từng giọt nước một hoặc một lúc sau chân gà sẽ ướt như mới thấm qua nước.

Khi mua, mọi người nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có màu sắc gì lạ như đốm đỏ, đốm màu xanh, màu vàng. Sờ vào chân gà không thấy bị nhớt. Nếu thấy chắc, đều khi bóp thì đó là chân gà ngon.

Theo Giadinh.net, các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng có nhu cầu ăn chân gà thì nên mua ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng ta có thể mua ở siêu thị, các cửa hàng bán thực phẩm sạch. Khi lựa chọn cũng cần chú ý điều kiện bảo quản. Đồng thời cũng cần chú ý thời gian sử dụng. Chân gà bảo quản lạnh, mát thì chú ý sử dụng trong vòng một ngày, còn bảo quản đông lạnh thì nên xem hạn dùng của nhà sản xuất.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp