Hợp tác quảng cáo

Nguy cơ ung thư từ khăn mặt Trung Quốc

9:32 PM | 19/05/2014 -
Khỏe +

Với ưu thế giá rẻ, những chiếc khăn mặt có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được nhiều người sử dụng. Đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc các bệnh về da, trong đó bao gồm cả ung thư da ở những người này sẽ cao hơn những người khác.

khanmatNguyên nhân bởi những chiếc khăn mặt giá rẻ này thường dùng các hóa chất phẩm nhuộm độc hại rất dễ gây kích ứng và tổn thương cho da, nhất là vùng da nhạy cảm quanh mặt.

Tuy nhiên, rất nhiều người, trong đó đa phần là công nhân và sinh viên mua về sử dụng. Việc tìm mua những loại khăn này không hề khó bởi chúng được bán tràn lan khắp thị trường, thậm chí chiếm tới 70-75% thị trường khăn mặt hiện nay.

Về nguồn gốc, chúng đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc, không nhãn mác, không được kiểm định chất lượng sản phẩm. Trên từng chiếc khăn ngoài thông tin "100% cotton" không có thông tin về chất tẩy rửa hay hoá chất nhuộm. Ngoài ra cũng có một số it từ các xưởng gia công nhỏ lẻ trong nước.

Những loại khăn này bán rất chạy do có giá thành thấp. Trong đó các loại khăn Trung Quốc đều rẻ hơn nhiều so với khăn mặt Việt Nam sản xuất (Giá khăn Trung Quốc bán buôn chỉ từ 3000 - 4.500đ/chiếc, khăn gia công Việt Nam từ 4000- 5.500đ/chiếc).

Phố Lãn Ông (Hà Nội) được gọi là "phố khăn mặt". những loại khăn mặt giá rẻ được bày bán khá nhiều và rất chạy. Trong khi đó, khăn mặt “xịn” chủ yếu để bán lẻ cho khách du lịch, và có mức tiêu thụ rất chậm.

Nguy cơ ung thư từ khăn mặt siêu rẻ

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chỉ cần cẩn thận lựa chọn những thực phẩm sạch là đã đảm bảo sức khỏe mà ít ai biết được, da là 1 trong 3 con đường trực tiếp lây bệnh cho người. Khi tắm hay rửa mặt cũng là lúc lỗ chân lông nở ra để những sợi lông trên khăn có thể luồn vào và lấy đi bụi bẩn. Nhưng đây cũng là lúc những chất độc hại từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong, đặc biệt là những hóa chất từ trên chính những chiếc khăn mặt, khăn tắm tưởng như vô hại ấy.

Những chất độc hại có thể là hóa chất nhuộm màu trên khăn, vi khuẩn sinh sống trên bề mặt hay những sợi xơ lông bị rụng ra trong quá trình sử dụng. Những chất độc hại này có thể gây mụn, viêm da hoặc nguy hiểm hơn là ung thư da. Với những khăn bông thông thường, nguy cơ gây bệnh luôn tiềm ẩn quanh mỗi người:

Vi khuẩn sinh sôi: Nhà tắm vẫn luôn là nơi cư ngụ của nhiều loại vi khuẩn độc hại và mỗi vật trong nhà tắm đều là nơi trú ẩn tốt cho vi khuẩn, đặc biệt là những vật dụng tiếp xúc nhiều với nước như khăn mặt hay khăn tắm. Với đặc tính ngậm ẩm, lâu khô của khăn bông mà người Việt Nam quen dùng góp phần tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt khăn. Khăn bị nhớt, có mùi khó chịu hay có những vệt loang lổ đều là biểu hiện của việc đã bị vi khuẩn tấn công. Những loại vi khuẩn này sẽ đi vào bên trong cơ thể thông qua mỗi lần tiếp xúc giữa khăn và da và có thể gây bệnh cho người.

Hóa chất độc hại: Hiện nay, tỉ lệ ung thư của Việt Nam được xếp vào loại cao nhất thế giới, trong đó có cả ung thư da. Nguyên nhân một phần là do những hóa chất trong thành phần màu nhuộm hay những hóa chất để kích thích cho khăn mềm mịn đi qua da gây nên, thông tin trên Chất lượng Việt Nam cho hay.

Rụng xơ lông: Qua mỗi lần sử dụng, các sợi xơ lông trên bề mặt các loại khăn bông rụng dần đi, bám vào da người, lâu ngày gây dị ứng, ngứa ngáy và hơn nữa sẽ gây viêm da.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp