Hợp tác quảng cáo

Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau 40 tuổi và 7 mẹo phòng ngừa

8:00 PM | 06/08/2023 -
Khỏe +

Bạn đang ở độ tuổi 40 và liên tục đau lưng đang trở thành nỗi phiền toái của bạn? Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra cơn đau.

Có nhiều lý do tiềm ẩn khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu ở lưng dưới. Một số có liên quan đến các bệnh thường gặp ở phụ nữ, trong khi những bệnh khác có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác và giới tính. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các lý do tiềm ẩn gây đau lưng dưới ở phụ nữ ở độ tuổi 40, cũng như thời điểm quan trọng là bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Điều gì gây ra đau lưng dưới ở phụ nữ?

Khả năng phát triển chứng khó chịu ở lưng tái phát có thể tăng lên khi bạn gần 40 tuổi. Khi bạn già đi, vùng cột sống của bạn bị hao mòn nhiều hơn, làm tăng khả năng bị khó chịu ở lưng dưới hoặc trên. Do sự kết hợp của nhiều yếu tố, đau lưng ở phụ nữ phổ biến hơn ở nam giới. Dưới đây là lý do tại sao phụ nữ trên 40 tuổi dễ bị đau lưng hơn nam giới ở cùng  độ tuổi theo bác sĩ phụ khoa và nhà vật lý trị liệu.

Nguyen nhan gay dau lung o phu nu sau 40 tuoi va 7 meo phong ngua
Khi già đi, vùng cột sống bị hao mòn nhiều hơn, làm tăng khả năng bị khó chịu ở lưng dưới hoặc trên.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau thắt lưng cho phụ nữ. Chúng bao gồm các trường hợp sau đây:

- Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

- Rối loạn dị dạng tiền kinh nguyệt (PMDD)

- Lạc nội mạc tử cung

- Đau bụng kinh

- Mang thai muộn

- Loãng xương

- Béo phì

- Mãn kinh

- Lối sống ít vận động

Các nguyên nhân đau thắt lưng khác

Ngoài ra, có những nguyên nhân gây đau lưng dưới có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi giới tính. Các điều kiện sau đây là một số nguyên nhân điển hình nhất:

- Căng cơ

- Đau thân kinh toạ

- Thoát vị đĩa đệm

- thoái hóa đĩa đệm

Phòng và trị đau lưng ở phụ nữ trên 40 tuổi

Nếu bị đau lưng liên tục, hãy thử các mẹo sau:

Tập thể dục hàng ngày

Nguyen nhan gay dau lung o phu nu sau 40 tuoi va 7 meo phong ngua
Tập thể dục là biện pháp hữu hiệu giúp giảm và hạn chế đau lưng.

Tập thể dục là điều cần thiết để điều chỉnh các thông số này. Tất cả các hình thức tập thể dục đều hỗ trợ rất nhiều cho việc quản lý các yếu tố rủi ro này và ngăn ngừa đau thắt lưng, bao gồm tập aerobic, các bài tập rèn luyện sức mạnh và sức bền, rèn luyện tính linh hoạt, thăng bằng và phối hợp. Theo nghiên cứu gần đây, những phụ nữ tham gia tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 3-5 ngày một tuần có ít nguy cơ bị khó chịu ở thắt lưng hơn.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm giúp tăng cường lưu thông máu, giảm đau nhức và căng cơ.

Thuốc không kê toa

Có thể giảm đau lưng và các loại đau bụng kinh khác bằng cách sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) không kê đơn (OTC), chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin), naproxen (Aleve) và aspirin.

Quản lý cân nặng 

Phụ nữ thừa cân được các bác sĩ khuyến khích thực hiện các nỗ lực nghiêm túc để giảm cân và duy trì cân nặng bình thường.

Kiểm tra tư thế của bạn

Phụ nữ nên chú ý đến tư thế của họ và duy trì một cột sống thẳng.

Ăn uống lành mạnh

Phụ nữ cần một chế độ ăn uống bổ dưỡng để có một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Cơ thể bạn sử dụng thực phẩm bạn tiêu thụ làm nhiên liệu để chống lại những thách thức mà nó gặp phải hàng ngày.

Chườm đá

Chườm đá có thể giúp giảm sưng, đau nhức và bầm tím nếu cơn đau lưng của bạn là do căng cơ hoặc chấn thương. Trong 48 giờ đầu tiên sau khi bị căng cơ hoặc chấn thương, chườm đá có hiệu quả nhất.

Xem thêm: Bác sĩ dạy 7 tư thế giảm đau lưng cấp tốc

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp