Hợp tác quảng cáo

Nguyên nhân khiến nhiều người bị mắc ung thư vòm họng

8:15 AM | 28/10/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Không chỉ có rượu bia hay thuốc lá mới có thể gây nên căn bệnh đáng sợ này mà ung thư vòm họng có thể bắt nguồn từ những yếu tố mà bạn không thể ngờ tới.

Ung thư vòm họng

Ảnh minh họa

Môi trường ô nhiễm

Làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi hoặc hoá chất là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng.

Thức ăn lên men

Theo một nghiên cứu khoa học, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều cá muối hay thức ăn lên men như dưa, cà, các loại củ thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ cao hơn những đối tượng khác.

Do di truyền

Các nghiên cứu về di truyền học đã tìm thấy sự liên quan giữa các gen ức chế khối u và bệnh ung thư vòm họng. Khoa học không tìm thấy gen ức chế khối u ở những người mắc bệnh ung thư vòm họng, do vậy, tỉ lệ mắc của những người này dĩ nhiên sẽ vượt trội hơn.

Tuổi tác

Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, 70% những người mắc bệnh này ở trong độ tuổi từ 30-55 tuổi.

Giới tính

Tỉ lệ nam/nữ mắc phải căn bệnh này là 2,5/1. Sở dĩ nam nhiều hơn nữ là do nam giới thường tiếp xúc với nhiều tác nhân xấu xung quanh như môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, hút thuốc lá, uống rượu bia,…nhiều hơn nữ giới.

Uống rượu

Rượu bia là nguyên nhân chiếm tới 1/3 các trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia thì việc uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này làm tăng nguy cơ ung thư họng.Vì thế, hãy tránh xa rượu bia nếu bạn không muốn dính tới căn bệnh này.

Quan hệ bằng miệng

Mối nguy từ kiểu quan hệ bằng miệng này không hề nhỏ. Bạn có thể dễ dàng mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục,…Đặc biệt là virus HPV gây bệnh sùi mào gà khó chữa.

Nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì nguy cơ ung thư họng cũng tăng cao hơn với những người hút thuốc lá thụ động, người thường xuyên phơi nhiễm với hóa chất và những người giữ vệ sinh răng miệng kém.

Thanh Vy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo