Hợp tác quảng cáo

Nguyên nhân 'lạ' gây ung thư xuất hiện hàng ngày trong những thói quen tưởng như vô hại

8:00 PM | 08/05/2021 -
Khỏe +

Béo phì, lười vận động, chế độ ăn uống kém… là những nguyên nhân phổ biến gây ung thư. Nhưng vẫn có một số tác nhân gây ung thư không quá rõ ràng và xuất hiện hàng ngày trong những thói quen tưởng chừng như vô hại.

Dưới đây là một số nguyên nhân đáng ngạc nhiên nhất liên quan đến ung thư mà bạn nên biết.

1. Nến thơm và các sản phẩm có chứa mùi hương tổng hợp

Các nhà nghiên cứu cho biết, limonene, một chất hóa học tổng hợp được sử dụng để tạo mùi cam quýt trong các sản phẩm nến thơm có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư.

Điều này là bởi, khi limonene được phát tán vào không khí, nó sẽ phản ứng với ozone để tạo ra formaldehyde, chất có liên quan đến một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu dòng tủy và ung thư vòm họng.

Nguyen nhan 'la' gay ung thu xuat hien hang ngay trong nhung thoi quen tuong nhu vo hai

Một chất hóa học tổng hợp trong các sản phẩm nến thơm có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư - (Ảnh: Freepik).

Sự nguy hiểm của mùi hương tổng hợp còn vượt xa cả bệnh ung thư. Nước hoa giả có liên quan đến sự hỗn loạn hormone, hen suyễn và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Bằng cách giảm sử dụng các sản phẩm có mùi thơm, bạn có thể giảm lượng tiếp xúc với limonene. Tuy nhiên, limonene không phải là thành phần duy nhất đáng sợ. Cố gắng tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa hương thơm, parfum, phthalates, DEP, DBP hoặc DEHP để ngăn ngừa bệnh ung thư.

2. Mùn cưa

Đây là một trong những điều bạn có thể chưa bao giờ nghe nói trước đây. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng phân loại bụi gỗ là chất gây ung thư ở người.

Một nghiên cứu đã quan sát thấy những công nhân làm đồ nội thất và những công nhân khác tiếp xúc với bụi gỗ có nhiều khả năng phát triển một dạng ung thư mũi gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Bạn có thể kiểm soát việc tiếp xúc với bụi gỗ thông qua hệ thống thông gió được thiết kế tốt và sử dụng thiết bị bảo vệ đường hô hấp. Nhưng cho dù thế nào, hãy đảm bảo đeo khẩu trang chuyen dụng hoặc khẩu trang được chứng nhận để bảo vệ cơ thể khỏi các hạt bụi gỗ mịn.

3. Bao bì thực phẩm

Các loại bao bì đựng thực phẩm như giấy gói và hộp đựng thường chứa hóa chất perfluorinated. Còn được gọi là PFC và PFAS, những lớp lót chống bám dầu mỡ và vết bẩn này trong bao bì dễ dàng di chuyển vào thực phẩm.

Những hóa chất này có liên quan đến nhiều vấn đề sức khoẻ, từ ung thư và các vấn đề phát triển đến các vấn đề sinh sản, suy giảm chức năng miễn dịch và các ảnh hưởng sức khỏe khác.

Do đó, hãy cố gắng ăn các bữa ăn được nấu nướng ở nhà càng nhiều càng tốt. Bạn cũng nên tránh đĩa giấy và các bộ đồ ăn khác, chúng thường được phủ cùng một loại hóa chất để chống dầu mỡ.

4. Một số loại kem chống nắng

Mặc dù tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể gây ung thư, nhưng việc lạm dụng kem chống nắng không đúng loại cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Nguyen nhan 'la' gay ung thu xuat hien hang ngay trong nhung thoi quen tuong nhu vo hai

Việc lạm dụng kem chống nắng không đúng loại cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư da - (Ảnh: Freepik).

Benzophenone-3 (hoặc oxybenzone), một thành phần phổ biến trong kem chống nắng, tạo ra các gốc tự do, có khả năng kích hoạt tổn thương DNA và phát triển ung thư. Cơ quan quản lỹ thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đang giới hạn benzophenone-3 ở mức 6% và không cấm hoàn toàn hóa chất này vì hiệu quả của nó trong việc bảo vệ chống lại tia UV.

Để đảm bảo an toàn, hãy chú ý đọc nhãn kem chống nắng và tránh mua bất kỳ sản phẩm nào có chứa hóa chất mạnh như axit para amino benzoic, octyl salicyclate, cinoxate, dioxybenzone, phenylbenzimidazole, homosalate, menthyl anthranilate, octocrylene, methoxycinnamate, parabens và tất nhiên, oxybenzone. Để tránh bất kỳ thành phần độc hại nào trong số này, bạn thậm chí có thể tự làm kem chống nắng tự chế với tinh dầu, dầu dừa và oxit kẽm không nano.

5. Nước ướp thịt

Bạn có thể giảm tới 99% chất gây ung thư bằng cách nấu nướng đơn giản. Nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Hawaii (Mỹ) cho thấy việc nấu và nướng thịt bằng cách sử dụng nước ướp gia vị mua ở cửa hàng thường chứa lượng đường dư thừa và sirô ngô có hàm lượng fructose cao thực sự có thể làm tăng gấp ba lần lượng amin dị vòng (HCAs), các hợp chất độc hại gây ung thư cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Khi nói đến việc giảm tác nhân gây ung thư trong thịt nấu chín, bạn có thể giảm mức HCA bằng cách sử dụng nước xốt làm từ giấm thay vì các loại có đường và bao gồm những gia vị như nghệ, tỏi và các loại thảo mộc như hương thảo.

Ung thư là căn bệnh gây chết người hàng đầu trên thế giới. Nghiên cứu trước đây cho thấy di truyền chỉ chiếm khoảng một nửa số ca ung thư, sự tiếp xúc với môi trường và các yếu tố kinh tế xã hội cũng đóng một vai trò nhất định đến khả năng mắc bệnh ung thư. Bằng cách nhận biết những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp bạn tránh được chẩn đoán tàn khốc này.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp