Hợp tác quảng cáo

Nhà phát triển AstraZeneca: Thế giới không thể tiêm vaccine nhắc lại mỗi 6 tháng 1 lần

7:00 PM | 05/01/2022 -
Khỏe +

Việc tiêm phòng liều tăng cường cho tất cả mọi người trên thế giới nhiều lần trong năm là không khả thi.

Đây là nhận định của Giáo sư Andrew Pollard, nhà nghiên cứu vaccine AstraZeneca, người đứng đầu Ủy ban Tiêm chủng của Vương quốc Anh. 

Nha phat trien AstraZeneca: The gioi khong the tiem vaccine nhac lai moi 6 thang 1 lan

Giáo sư Andrew Pollard, nhà nghiên cứu vaccine AstraZeneca.

"Chúng ta không thể tiêm chủng cho hành tinh này sau mỗi 4 đến 6 tháng. Nó là một chiến lược tốn kém và không bền vững", Giáo sư Pollard cho biết.

Ông cũng lưu ý, trong tương lai, chúng ta "cần phải nhắm mục tiêu những người dễ bị tổn thương" thay vì tiêm phòng cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên. Ông cho biết thêm, cần có thêm dữ liệu để xác định “liệu ​​những người dễ bị tổn thương có cần liều bổ sung hay không, khi nào và tần suất như thế nào”.

Giáo sư đưa ra quan điểm rằng cần có thêm bằng chứng trước khi đưa ra mũi tiêm Covid-19 thứ tư tại Anh. Nước này hiện đang triển khai mũi tiêm thứ ba cho những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên và những người có nguy cơ từ 16 tuổi trở lên.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, ngày 4/1, ông chỉ ra sự không đồng đều rõ rệt của việc triển khai vắc xin trên toàn thế giới. “Hiện nay, chưa đến 10% người dân ở các nước thu nhập thấp được chủng ngừa liều đầu tiên, vì vậy toàn bộ ý tưởng về liều thứ tư thông thường trên toàn cầu là không hợp lý."

Trước đó, Israel đã bắt đầu triển khai liều vaccine thứ tư cho tất cả nhân viên y tế và những người từ 60 tuổi trở lên kể từ thứ Hai.

Và vào cuối tháng 12, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach nói với đài truyền hình công cộng ZDF rằng người Đức "sẽ cần tiêm vaccine thứ tư" để chống lại Covid-19.

Song ông Pollard cho rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã nằm lại phía sau, thế giới "chỉ cần vượt qua mùa đông" để tiến đến trạng thái bình thường mới.

Ông nói thêm: “Đến một lúc nào đó, xã hội phải thích nghị. Khi chúng ta mở cửa kinh tế, sẽ có một đợt bùng phát mới, đó là lý do tại sao mùa đông là một thời điểm khó khăn”.

Nha phat trien AstraZeneca: The gioi khong the tiem vaccine nhac lai moi 6 thang 1 lan

Tiêm vaccine sau mỗi 4 đến 6 tháng là một chiến lược tốn kém và không bền vững.

Tại Mỹ, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết còn quá sớm để thảo luận về ý tưởng tiêm đại trà liều vaccine thứ 4.

"Một trong những yếu tố cần theo dõi cẩn thận là độ bền miễn dịch sau liều vaccine mRNA thứ ba (các loại vaccine mRNA là Moderna và Pfizer)", ông nói. "Nếu độ bảo vệ bền hơn so với liệu trình hai liều, không cần tiêm tăng cường. Chúng ta sẽ sống bình thường một thời gian dài mà chưa cần đến liều thứ tư. Vì vậy, còn quá sớm để bàn bạc về chiến lược tiêm chủng tăng cường này".

Xem thêm: Vì sao các nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron gây tỉ lệ tử vong thấp hơn?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp