Hợp tác quảng cáo

Nhai kẹo cao su quá lâu gây hại cho sức khỏe như thế nào?

9:00 AM | 12/07/2023 -
Khỏe +

Nhai kẹo cao su đã trở thành thói quen của nhiều người để giữ cho hơi thở được thơm tho hơn. Ngoài ra, việc nhai kẹo cao su ở mức độ vừa phải còn có nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như ngừa các bệnh về răng miệng.

Nhưng bạn đã bao giờ nhai kẹo cao su liên tục trong nhiều giờ cho đến khi nó mất đi hương vị và trở nên nhầy nhụa chưa?

Nhai kẹo cao su quá lâu khiến răng dễ bị sâu và khiến hàm bị tổn thương

Theo các chuyên gia chăm sóc răng miệng, nhai kẹo cao su quá lâu thực sự có thể dẫn đến sâu răng và thậm chí dẫn đến tình trạng hàm bị tổn thương. Tuy nhiên, các nha sĩ không từ chối hoàn toàn những thứ đó.

Trên thực tế, chọn nhai kẹo cao su không đường có tác dụng làm giảm sâu răng, miễn là bạn không để nó trong miệng quá lâu. Đó là bởi vì nhai một miếng sẽ tạo ra nước bọt, giúp loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng và những mẩu thức ăn còn sót lại trong răng.

Nhai keo cao su qua lau gay hai cho suc khoe nhu the nao?
Nhai kẹo cao su đã trở thành thói quen của nhiều người để giữ cho hơi thở được thơm tho hơn.

Nhưng điều này chỉ hoạt động đến một điểm nhất định. Khuyến nghị của các nha sĩ là bạn hãy nhai kẹo cao su trong tối đa 15 phút để có được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe răng miệng.

Nếu bạn tiếp tục nhai kẹo cao su trong thời gian dài - chẳng hạn như vài giờ - lớp phủ mịn quanh răng gọi là men răng sẽ bắt đầu mòn đi. Điều này được gọi là quá trình khử khoáng và làm cho dụng cụ gặm của chúng ta dễ bị sâu và thối rữa hơn.

Nhai kẹo cao su quá lâu cũng có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm (TMJ), khớp nối hàm dưới với hộp sọ. Đây là những khớp trượt và xoay phía trước tai và chúng kiểm soát việc nhai, nói, ngáp và nuốt.

Những người không nên nhai kẹo cao su

Theo các chuyên gia nha khoa, nhai kẹo cao su không thể gây ra vấn đề về TMJ, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề ở những bệnh nhân bị chấn thương TMJ. Chính vì vậy, khuyến cáo rằng những người đang có vấn đề nên tránh dùng kẹo cao su.

Đồng thời, các nha sĩ cũng cho biết điều tương tự cũng sẽ xảy ra với những người mắc các bệnh về xương và cơ như viêm khớp hoặc loãng xương, vì kẹo cao su có thể làm cho các tình trạng này trầm trọng hơn.

Nếu bạn vẫn muốn nhai kẹo cao su như một thói quen, các chuyên gia khuyên bạn nên luôn chọn những loại không đường, đặc biệt là những loại sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như xylitol và sorbitol. Trong đó, kẹo cao su chứa xylitol là loại tốt nhất, đó là một chất làm ngọt tự nhiên.

Hãy đọc nhãn của kẹo cao su trước khi mua để đảm bảo rằng loại kẹo đó không chứa các thành phần có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Lưu ý là bạn chỉ nên nhai kẹo cao su 2 – 3 lần/ngày với thời gian khoảng 10 phút mỗi lần hoặc đến khi hết hương vị của kẹo để tránh tình trạng đau hàm, nhức đầu vì nhai quá lâu.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp