Hợp tác quảng cáo

Nhận biết chính xác các bệnh liên quan đến cột sống cổ để tránh điều trị nhầm

10:00 AM | 21/08/2022 -
Khỏe +

Cột sống được mệnh danh là “trụ cột sự sống” của cơ thể con người. Cột sống cổ là một trong những cầu nối quan trọng của cơ thể, mỗi đốt sống cổ được cấu tạo bởi 2 phần: thân đốt sống và cung đốt sống.

Thân đốt sống là một thân cột hình bầu dục, cung đốt sống được nối với thân đốt sống, chúng cùng nhau tạo thành các lỗ đốt sống. Tất cả các lỗ đốt sống được kết nối với nhau để tạo thành ống sống, và tủy sống nằm trong ống sống.

Cột sống cổ được cấu tạo bởi 7 đốt sống đóng vai trò quan trọng, nâng đỡ đầu và được cấu tạo để dễ dàng xoay lắc. Các bệnh về cột sống cổ rất phổ biến, hãy nhận biết chính xác các bệnh về đốt sống cổ để tránh điều trị nhầm.

1. Đốt sống cổ đầu tiên

Chủ yếu liên quan đến đầu, tai, mũi, họng, mặt,… như thoái hóa trật khớp, dễ bị đau đầu, mất ngủ, giảm thị lực, giảm trí nhớ, chóng mặt, huyết áp cao và tắc mạch liệt mặt.

Nhan biet chinh xac cac benh lien quan den cot song co de tranh dieu tri nham
Cột sống cổ được cấu tạo bởi 7 đốt sống đóng vai trò quan trọng, nâng đỡ đầu và được cấu tạo để dễ dàng xoay lắc.

2. Đốt sống cổ thứ hai

Chủ yếu liên quan đến tai, mũi, họng, lưỡi, dây thanh, miệng,… như tăng sản, thoái hóa, lệch đĩa đệm, dễ bị chóng mặt, đau nửa đầu, ù tai, tức ngực, viêm amidan, quai bị, viêm xoang, dị ứng, tắc mạch mất giọng.

3. Đốt sống cổ thứ ba

Chủ yếu liên quan đến hầu, má, vai, cơ hoành,… như tăng sản, thoái hóa, lệch đĩa đệm, dễ bị viêm họng, dị vật trong họng, đau răng, đau cổ vai gáy, khó thở, cường giáp và các bệnh khác.

4. Đốt sống cổ thứ tư

Chủ yếu liên quan đến cơ cổ, hầu, cánh tay, … như tăng sản, thoái hóa, lệch đĩa đệm, dễ bị đau vai gáy, đau răng, đau dây thần kinh sinh ba, cường giáp, tức ngực, nấc cụt và các triệu chứng khác.

5. Đốt sống cổ thứ năm

Chủ yếu liên quan đến khuỷu tay, thực quản, khí quản, cơ hoành, tim,... như tăng sản, thoái hóa, lệch đĩa đệm, dễ bị viêm phế quản, viêm họng, hen suyễn, đau mỏi cánh tay, nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim chậm.

6. Đốt sống cổ thứ sáu

Chủ yếu liên quan đến tuyến giáp, thực quản, khí quản, tim và phổi, chi trên,… Như tăng sản, thoái hóa, lệch đĩa đệm, dễ bị đau mỏi cánh tay hoặc cổ tay, viêm tuyến giáp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau ngón tay cái,….

Nhan biet chinh xac cac benh lien quan den cot song co de tranh dieu tri nham
Các bệnh về cột sống cổ rất phổ biến, hãy nhận biết chính xác các bệnh về đốt sống cổ để tránh điều trị nhầm.

7. Đốt sống cổ thứ bảy

Khi nhìn xuống, bạn có thể nhìn thấy và sờ thấy phần nhô ra cao nhất của cổ, đó là đốt sống cổ thứ bảy. Đốt sống cổ thứ bảy chủ yếu liên quan đến tuyến giáp, thực quản, khí quản, tim phổi, cánh tay,… Các bệnh như tăng sản, thoái hóa, lệch đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, dễ bị viêm tuyến giáp, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau cơ tay sau, cơ cánh tay,...

Các chuyên gia cho biết, các bệnh lý do cột sống cổ gây ra rất phức tạp, tỷ lệ chẩn đoán nhầm trên lâm sàng rất cao, đặc biệt là các hội chứng mãn kinh, trầm cảm, huyết áp cao, tim mạch… Vì vậy, bạn cần phải nhờ bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị để tránh và ngăn ngừa việc chẩn đoán sai và điều trị sai.

Xem thêm: 3 loại trái cây tưởng chừng không ngọt nhưng đường huyết lại tăng nhanh, ăn càng ít càng tốt

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp