Hợp tác quảng cáo

Nhận biết sớm các bệnh nguy hiểm từ những giấc mơ

10:41 AM | 12/08/2014 -
Khỏe +

Những bí ẩn về giấc mơ bấy lâu vẫn đang làm đau đầu giới khoa học. Nhưng ở một chừng mực nào đấy, khi bạn lặp đi lặp lại những giấc mơ dưới đây, rất có thể cơ thể bạn đang mắc những chứng bệnh nguy hiểm.

ngu mo

1. Ác mộng… nguy cơ bệnh gì?

Có thể bạn có bệnh về tim. Bởi tình trạng bất ổn của trái tim khiến cho hô hấp của bạn bị ảnh hưởng  dẫn đến gặp ác mộng khi ngủ. Điều này đã được đăng tải trên tạp chí Y học Hà Lan khi nghiên cứu 6.000 người.

Chứng thiếu ngủ và đau đầu cũng có thể gây ra những biến đổi trong bộ não của chúng ta khiến bạn gặp ác mộng.

Cuối cùng, theo GS. Jim Horne, một chuyên gia về giấc ngủ đến từ Đại học Loughborough (Anh), các viên thuốc ức chế beta dùng để điều trị bệnh huyết áp từ lâu đã được coi là thủ phạm gây ra những giấc mơ đáng sợ.

2. Giấc mơ tình dục: tăng cường khả năng sáng tạo

Hai điều tưởng chừng như không liên quan này lại được các nhà nghiên cứu khám phá ra chúng có mối liên hệ với nhau. Trong khi giấc mơ tình dục được các nhà nghiên cứu khẳng định nó không hề biểu đạt điều gì về đời sống tình dục của chủ thể. Ngược lại, nó liên quan đến mức độ tăng cao của khả năng sáng tạo.

3. Mơ nhiều hơn bình thường

Khi đó, rất có thể bạn đang phải đối mặt với nguy cơ bị nóng quá, lạnh quá, đau mãn tính,…

Nếu bạn bị quá nóng hoặc lạnh cũng sẽ khiến bạn mơ nhiều hơn. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên để nhiệt độ phòng ngủ vào khoảng 21 độ C.

Sự biến động bất thường về các hormone ở phụ nữ cũng có thể khiến các chị em mơ nhiều hơn thường lệ, đặc biệt quanh thời điểm kinh nguyệt của họ.

Chứng mất ngủ và các cơn đau mãn tính có thể khiến mọi người liên tục thức dậy trong đêm và điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ nhớ nhiều hơn về các giấc mơ của mình.

Hiện tượng trên còn có thể xảy ra khi một bệnh nhân ngưng dùng thuốc chống suy nhược.

4. Mơ bị tấn công: bệnh Alzheimer hoặc Parkinson

TS. Nicholas Oscroft, chuyên gia giấc ngủ thuộc Bệnh viện Papworth (Anh) cho biết đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một căn bệnh não hoặc thần kinh như Alzheimer hoặc Parkinson.

Hiện tượng này được tin là bắt nguồn từ tổn thương ở vùng não kiểm soát. Trong trường hợp của bệnh Alzheimer, hiện tượng này thậm chí còn xuất hiện trước khi các triệu chứng khác, như mất trí nhớ, xảy ra tới 10 năm.

5. Giấc mơ đánh thức bạn dậy sớm: Một bữa ăn chứa nhiều chất béo, thừa cân, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Ăn no, nhiều chất béo sẽ khiến áp lực lên van giữa dạ dày và thực quản, và có thể khiến thực phẩm và axit dạ dày bị trào ngược, gây ra chứng ợ nóng. Điều này khiến bạn thức dậy sớm vào ban đêm, trong giai đoạn ngủ mơ.

6. Mơ thấy có người hoặc quái vật gõ vào đầu bạn, hoặc đổ chất lỏng vào ngũ quan của bạn

 Có thể là bạn bị u não và bệnh về hệ thần kinh.

7. Trong giấc mơ có âm thanh lạ

Trung khu thích giác có thể có một vài biến chứng nào đó hoặc các mạch máu phụ cận bị xơ vữa.

8. Mơ thấy khí quản bị chẹn, thở khó nhọc, nghẹt thở

Hệ hô hấp có thể có bệnh.

9.Trong giấc mơ bị truy đuổi, cực kì sợ hãi, kêu không thành tiếng, chạy không nổi, tỉnh dậy vẫn còn sợ, toát mồ hôi, tim đập nhanh

 Có thể là thiểu năng động mạch vành.

10. Trong giấc mơ đi không vững, thân người xiêu vẹo, chân tay trĩu nặng, kèm theo cảm giác ngột thở, rồi đột nhiên tỉnh dậy

 Có thể là triệu chứng đau thắt ngực.

11.Mơ thấy cảnh có nước, như lũ lụt, đầm lầy, chết đuối…

Hệ gan-mật và thận có thể có tổn thương.

12. Trong mơ bị đánh, tỉnh dậy cảm thấy đau ở chỗ bị đánh

Báo trước phủ tạng đối ứng có thể bị tổn thương.

Theo Phụ nữ today, các chuyên gia cho rằng, nếu khi ngủ mà nhiều lần xuất hiện những giấc mơ với các tình tiết tương tự như trên bạn nên lưu ý.                                                                                   

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp