Hợp tác quảng cáo

Nhật Bản đình chỉ 1,6 triệu liều vaccine Moderna vài ngày sau khi có báo cáo về ô nhiễm

2:38 PM | 27/08/2021 -
Khỏe +

Ngày 26/ 8, Nhật Bản đã đình chỉ việc sử dụng 1,63 triệu liều vaccine COVID-19 của Moderna Inc (MRNA.O), hơn một tuần sau khi nhà phân phối trong nước nhận được báo cáo về chất gây ô nhiễm trong một số lọ vaccine.

Cả Nhật Bản và Moderna đều nói rằng không có vấn đề an toàn hoặc hiệu quả nào được xác định và việc đình chỉ này chỉ là một biện pháp phòng ngừa. Nhưng động thái này đã khiến một số công ty Nhật Bản hủy bỏ kế hoạch tiêm chủng cho người lao động vào cùng ngày hôm đó.

Nhat Ban dinh chi 1,6 trieu lieu vaccine Moderna vai ngay sau khi co bao cao ve o nhiem

Nhật Bản đã đình chỉ việc sử dụng 1,63 triệu liều vaccine COVID-19 của Moderna sau báo cáo về chất gây ô nhiễm.

Hãng dược Moderna trong một tuyên bố xác nhận đã được thông báo về các trường hợp vật chất dạng hạt được nhìn thấy trong các lọ sản phẩm vaccinen COVID-19 của mình. "Công ty đang điều tra các báo cáo và vẫn cam kết làm việc khẩn trương với đối tác của mình làTakeda, và các cơ quan quản lý để giải quyết vấn đề này", thông báo của Moderna đề cập đến Takeda Pharmaceutical của Nhật Bản, công ty phân phối vaccine trong nước.

Một quan chức Bộ Y tế Nhật Bản cho biết Takeda lần đầu tiên phát hiện ra các lọ bị nhiễm bẩn vào ngày 16/8 và đã báo cáo vấn đề với chính phủ vào ngày 25/8. Sự chậm trễ là do Takeda cần thời gian để thu thập thông tin về những lọ thuốc nào bị ảnh hưởng và chúng được phân phối ở đâu trong nước.

Moderna cho biết sự ô nhiễm có thể là do vấn đề sản xuất tại một trong các dây chuyền sản xuất tại địa điểm sản xuất theo hợp đồng của họ ở Tây Ban Nha. Công ty dược phẩm Tây Ban Nha Rovi (ROVI.MC), đơn vị sản xuất vaccine Moderna cho các thị trường khác ngoài Hoa Kỳ, cho biết họ đang điều tra khả năng ô nhiễm và vấn đề dường như chỉ giới hạn ở một vài lô vaccine Moderna xuất sang Nhật Bản.

Nhat Ban dinh chi 1,6 trieu lieu vaccine Moderna vai ngay sau khi co bao cao ve o nhiem

Nhật Bản đã tiêm chủng cho 54% dân số với ít nhất một liều và 43% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nơi điều hành một điểm tiêm chủng hàng loạt ở Osaka, cho biết các mũi tiêm từ lô được đề cập, chứa 565.400 liều, đã được sử dụng ở quận phía Tây từ ngày 6 tháng 8 đến ngày 20 tháng 8, nhưng không cho biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng.

Moderna nói rằng, họ đã đưa lô vaccine này vào diện nghi vấn và hai lô liền kề bị giữ lại. Takeda cho biết họ đã tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp sau khi vật chất dạng hạt được tìm thấy trong rất nhiều lọ vaccine tại một địa điểm tiêm chủng.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết kế hoạch tiêm chủng của đất nước sẽ ít bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Trước đó, ông cho biết khoảng 60% công chúng sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 9 và cả nước đã có đủ vaccine để cung cấp các liều tăng cường nếu quyết định như vậy được đưa ra.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết không có trường hợp nào được báo cáo về các vấn đề sức khỏe liên quan đến các mũi tiêm nhiễm chất độc được quản lý.

Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm trùng tồi tệ nhất của mình, do biến thể Delta, với số ca nhiễm mới hàng ngày vượt quá 25.000 lần đầu tiên trong tháng này. Thống kê cho thấy, quốc gia này đã tiêm chủng cho 54% dân số với ít nhất một liều và 43% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Xem thêm: Vaccine ngừa COVID Pfizer và Moderna hoạt động thế nào khi đi vào cơ thể?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp