Hợp tác quảng cáo

Nhiễm trùng, ung thư da từ lăn nách

7:30 PM | 20/04/2014 -
Khỏe +

Sử dụng sản phẩm lăn khử mùi để kiểm soát mồ hôi của cơ thể được rất nhiều người lựa chọn trong mùa hè nhưng sản phẩm này lại tiềm ẩn nguy cơ lớn gây nên ung thu vú và gây hại cho da.

UK --- Close up of young woman applying deodorant under armpits --- Image by © Julian Winslow/ableimages/Corbis

Quá trình mồ hồi thoát ra kết hợp với nhữngvi khuẩn sống trên dẫn đến sự xuất hiện của mùi cơ thể. Lăn khử mùi giúp giảm mùi cơ thể và giữ cho cơ thể tươi mát trong suốt cả ngày. Nó là một trong những sản phẩm chăm sóc cá nhân quan trọng nhất mà hầu hết mọi người đều sử dụng hàng ngày

Cũng giống với các sản phẩm làm đẹp khác, thành phần cấu tạo nên lăn khử mùi có nhiều hóa chất như triclosan và nhôm có thể gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe. Sử dụng trong thời gian dài lăn khử mùi có chứa nhôm có thể gây ra nhiều hiệu ứng bệnh trên cơ thể.

Lăn khử mùi kiểm soát được mồi hôi là do có chứa các tác nhân khử trùng làm cho da có tính axit hơn khi được bôi lên da, do đó họ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong mồ hôi. Các lăn khử mùi có chứa antiperspirants có thể giúp loại bỏ mồ hôi quá nhiều. Lăn khử mùi dù có chứa triclosan và nhôm với số lượng nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chúng được sử dụng trong thời gian dài.

Nhiễm trùng da

Thông tin trên Chất lượng Việt Nam cho hay, ăn khử mùi có thể gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm hoặc các khối u hoặc u nang dưới cánh tay. Nấm ở nách cũng là do nhiễm trùng gây nên, nó làm cho bạn có cảm giác nóng, ngứa dưới nách. Vì vậy, nếu da bị nhiễm trùng hoặc dị ứng thì nên ngưng ngay việc sử dụng chất khử trùng vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm

Phản ứng gây dị ứng da

Lăn khử mùi có thể gây phát ban vì chúng chứa nhiều hóa chất và nước hoa có thể gây ra một phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm. Những hóa chất này làm cho da bị khô và ngứa.Đồng thời cũng làm giảm tính đàn hồi của da.Với những ai có dàn da nhạy cảm với các thành phần hóa học thì da rất dễ bị kích ứng khi sử dụng chất khử mùi.

Ung thư vú

Chính sự có mặt của paraben (chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm) và hợp chất nhôm (thành phần chủ yếu trong sản phẩm chống mồ hôi) khiến người tiêu dùng lo ngại chúng có thể thấm vào da và gây ung thư. Đặc biệt là ung thư vú bởi lăn khử mùi thường được dùng xung quanh bộ phận này.

Tuy nhiên, dù khá thịnh hành nhưng khảo sát cho thấy paraben ít được sử dụng trong hầu hết sản phẩm khử mùi và chống mồ hôi. Trước đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ từng tiến hành phân tích và không tìm thấy bằng chứng thuyết phục cho thấy paraben có khả năng gây ung thư cao dù trước đó họ phát hiện paraben có mặt ở 18 trong số 20 mẫu mô lấy từ khối u vú ở người bệnh.

Giống như paraben, các hợp chất nhôm như nhôm zirconi và nhôm clorua sử dụng nhiều trong những sản phẩm chống mồ hôi, giúp ngăn chặn tình trạng ẩm ướt trong mùa hè nóng nực. Hợp chất nhôm có đặc tính giống như estrogen và một số nhà khoa học lo ngại chúng có thể hấp thụ qua da, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp