Hợp tác quảng cáo

Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu, bao nhiêu độ được coi là sốt và những sự thật thú vị về nhiệt độ

4:30 PM | 21/04/2021 -
Khỏe +

Nhiệt độ cơ thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe của bạn và là một trong bốn dấu hiệu quan trọng thể hiện tình hình sức khỏe. Nhiễm trùng có thể gây sốt, nhưng nhiệt độ cơ thể của bạn cũng dao động theo độ tuổi, giới tính và thậm chí khi bạn nói dối. Dưới đây là những sự thật hấp dẫn về nhiệt độ cơ thể bình thường, sốt và các yếu tố khác ảnh hưởng đến thân nhiệt.

1. Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu?

Nhiet do co the binh thuong la bao nhieu, bao nhieu do duoc coi la sot va nhung su that thu vi ve nhiet do

Nhiệt độ cơ thể trung bình của con người là 37 độ C. (Ảnh: freepik)

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nhiệt độ cơ thể bình thường trung bình thường là 98,6 độ F (37 độ C). Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể "bình thường" có thể dao động từ 97 độ F (36,1 độ C) đến 99 độ F (37,2 độ C) và mức bình thường đối với bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể trung bình.

Cơ thể bạn luôn điều chỉnh nhiệt độ để đáp ứng với các điều kiện môi trường. Ví dụ, nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên khi bạn tập thể dục. Và nếu bạn kiểm tra nhiệt độ của mình bằng nhiệt kế, bạn sẽ thấy nhiệt độ cao hơn vào cuối buổi chiều và buổi tối so với thời điểm buổi sáng.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhiệt độ cơ thể cao hơn so với người lớn, vì diện tích bề mặt của cơ thể chúng lớn hơn so với trọng lượng, và sự trao đổi chất của chúng hoạt động mạnh hơn. Trẻ sơ sinh thường có thân nhiệt trung bình là 99,5 độ F (37,5 độ C).

2. Sốt là gì?

Theo các bác sĩ, sốt là hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng tạm thời và thường do bệnh gây ra. Nhiệt độ trực tràng, tai hoặc động mạch thái dương (trán) từ 38 độ trở lên thường cho thấy bị sốt. Các cơn sốt thường giảm dần trong vài ngày. Nếu bạn bị sốt, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng sau:

- Ớn lạnh và rùng mình

- Đổ mồ hôi

- Đau đầu

- Đau cơ 

- Ăn mất ngon

- Cáu gắt 

- Mất nước

Đối với người lớn, nhiệt độ cơ thể từ 39 độ C trở lên có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại và bạn cần phải đi khám. 

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nhiệt độ chỉ cao hơn bình thường một chút có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng. Đi khám ngay nếu con bạn dưới 3 tháng và có nhiệt độ trực tràng từ 37,7 độ C trở lên; từ 3 ​​đến 6 tháng tuổi và có nhiệt độ lên đến 38,8 độ và có vẻ cáu kỉnh, thờ ơ hoặc khó chịu; hoặc từ 6 đến 24 tháng và có nhiệt độ trực tràng cao hơn 38,8 độ C kéo dài hơn một ngày.

Nếu con bạn từ 2 tuổi trở lên, hãy gọi cho bác sĩ nếu chúng bị sốt kéo dài hơn ba ngày, hoặc nếu chúng có vẻ không phản ứng với bạn.

3. Sốt có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng

Nhiet do co the binh thuong la bao nhieu, bao nhieu do duoc coi la sot va nhung su that thu vi ve nhiet do

Nhiệt độ cơ thể trung bình của con người là 37 độ C. (Ảnh: freepik)

Hầu hết mọi người đều lo lắng về cơn sốt, nhưng đôi khi, sốt lại có thể đem lại lợi ích. Nhiều loại thuốc không kê đơn khác nhau có thể hạ sốt, nhưng đôi khi tốt hơn là không nên điều trị. Điều này là do sốt dường như đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu họ nghi ngờ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm họng do liên cầu khuẩn.

4. Nói dối có thể khiến nhiệt độ của bạn thay đổi

Chúng ta vẫn thường hay nói đùa, nói dối sẽ làm cho mũi của bạn to ra, tuy nhiên, sự thật không phải như thế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự thật thú vị rằng nói dối sẽ khiến mũi bạn trở nên lạnh hơn. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2018 trên Tạp chí Tâm lý Điều tra và Hồ sơ Phạm nhân, Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh nhiệt để chứng minh rằng sự lo lắng do nói dối gây ra khiến nhiệt độ của mũi giảm xuống và các vùng xung quanh trán tăng lên.

5. Nhiệt độ cơ thể sẽ giảm khi bạn già đi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta già đi, nhiệt độ cơ thể trung bình của chúng ta giảm đi một chút. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng Lâm sàng, Hoa Kỳ đo nhiệt độ cơ thể của 133 người trong viện dưỡng lão cho thấy nhiệt độ cơ thể dưới mức trung bình ở những người từ 65-74 tuổi; thậm chí còn thấp hơn ở những người từ 75-84; và thấp nhất ở những người trên 85 tuổi, một số người có thân nhiệt thấp là 34,2 độ C trong những trường hợp bình thường. Điều quan trọng cần biết là người cao tuổi có thể bị sốt ở nhiệt độ thấp hơn so với người trẻ tuổi.

6. Đàn ông và phụ nữ có thân nhiệt khác nhau

Thực sự có một ý nghĩa đằng sau câu nói “bàn tay lạnh, trái tim ấm áp”. Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Lancet, các nhà nghiên cứu tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng nhiệt độ cơ thể của phụ nữ cao hơn trung bình 0,4 độ so với nam giới (36,6 so với 36,2). Nhưng bàn tay của phụ nữ lạnh hơn trung bình 1,4 độ so với nam giới - 30,6 độ C so với 32 độ C.

7. Trái tim lạnh có thể bảo vệ bộ não của bạn

Hạ thân nhiệt là một loại điều trị đôi khi được sử dụng cho những người bị ngừng tim (khi tim đột ngột ngừng đập). Sau khi tim bắt đầu đập trở lại, các bác sĩ sử dụng các thiết bị làm mát để hạ nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân xuống khoảng 31,6 đến 33,8 độ C. Hạ nhiệt độ cơ thể ngay sau khi ngừng tim có thể làm giảm tổn thương não và tăng cơ hội phục hồi của bệnh nhân.

Qua những sự thật thú vị về nhiệt độ cơ thể con người này, hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về nhiệt độ cơ thể và các tình hình sức khỏe của chính mình và người thân. Chúc cả nhà luôn khỏe.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp