Hợp tác quảng cáo

Nhiều người nhầm ung thư thực quản với viêm họng hạt, hãy lưu ý 3 triệu chứng này để phát hiện sớm

8:00 PM | 04/11/2022 -
Khỏe +

Theo thống kê, viêm họng hạt và ung thư thực quản đều khá phổ biến, đặc biệt ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao.

Hầu hết bệnh nhân ung thư thực quản đều ở độ tuổi trung bình và bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn do không có các triệu chứng ban đầu nên rất dễ bị chẩn đoán nhầm là viêm họng hạt.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt giữa viêm họng hạt và ung thư thực quản để có thể phân biệt rõ hơn giữa chúng.

1. Khó nuốt

Khó nuốt thường gặp ở cả bệnh viêm họng hạt và ung thư thực quản, nhưng có sự khác biệt giữa chúng. Viêm họng hạt có thể gây đau họng khi nuốt thức ăn, nhưng bệnh sẽ thuyên giảm sau khi uống nhiều nước và dùng thuốc.

Nhieu nguoi nham ung thu thuc quan voi viem hong hat, hay luu y 3 trieu chung nay de phat hien som
Khó nuốt thường gặp ở cả bệnh viêm họng hạt và ung thư thực quản, nhưng có sự khác biệt giữa chúng.

Bệnh ung thư thực quản thường có triệu chứng sưng tấy thực quản và chảy máu nên khi thức ăn đi qua sẽ trở nên khó khăn do thực quản bị chít hẹp, nuốt khó khăn.

Triệu chứng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, sau đó thức ăn rơi ra ngày càng nhiều, từ thức ăn thành khối lớn trước đó sẽ trở nên khó nuốt thức ăn mềm, thành thực quản ngày càng hẹp, cuối cùng người bệnh không ăn uống được dẫn đến sút cân.

Vì vậy, khi tình trạng khó nuốt xảy ra mà không thể cải thiện kịp thời bằng cách dùng thuốc thì cần đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

2. Khô họng

Người bị viêm họng hạt hoặc ngay cả người bình thường thỉnh thoảng bị khô họng nhưng triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể sau khi uống nước hoặc ăn, đây là triệu chứng xảy ra khi cổ họng bị mất nước lâu ngày và tương đối khô. Nhưng người bị ung thư thực quản vẫn có triệu chứng khô họng sau khi ăn hoặc uống.

Nếu tình trạng khô họng mà vẫn không cải thiện sau khi uống nhiều nước, hoặc tình trạng ngày càng nặng hơn, bạn nên cảnh giác và kịp thời đến bệnh viện để được điều trị, bác sĩ có kinh nghiệm sẽ nhanh chóng xác định được đó là bệnh gì, để không trì hoãn việc điều trị bệnh.

3. Giọng nói khàn

Nói chung, triệu chứng khàn tiếng sẽ xuất hiện khi viêm họng hạt và viêm họng hạt nghiêm trọng, tuy nhiên sau khi uống thêm nước hoặc điều trị bằng thuốc sẽ được cải thiện rõ rệt, giọng nói trước đó sẽ được khôi phục.

Nhieu nguoi nham ung thu thuc quan voi viem hong hat, hay luu y 3 trieu chung nay de phat hien som
Nếu tình trạng khàn tiếng không cải thiện sau khi dùng thuốc kháng viêm và các biện pháp khác, cần đi khám và điều trị kịp thời để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Tuy nhiên, ung thư thực quản sẽ khiến khối u trong thực quản tiếp tục phát triển và mở rộng ra bên ngoài thực quản, cuối cùng chèn ép dây thần kinh thanh quản tái phát. Chèn ép một dây thần kinh thanh quản tái phát sẽ gây ra khàn tiếng, đồng thời chèn ép cả hai dây thần kinh thanh quản tái phát sẽ dẫn đến mất giọng nói.

Vì vậy, nếu tình trạng khàn tiếng không cải thiện sau khi dùng thuốc kháng viêm và các biện pháp khác, cần đi khám và điều trị kịp thời để được chẩn đoán và điều trị chính xác.

Qua sự khác biệt trên về chứng khó nuốt, khô họng, khản tiếng,… chúng ta có thể phân biệt rất rõ bệnh viêm họng hạt và ung thư thực quản. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người khi đi khám chữa bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, chúng ta nên để ý kịp thời và những triệu chứng đó là tín hiệu cơ thể gửi đến để cảnh báo.

Xem thêm: Muốn sống thọ sau 80 tuổi, hãy lưu ý ngay những việc này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp