Hợp tác quảng cáo

Nhiều trường hợp phải thở oxy khi số ca COVID tăng trở lại tại Hà Nội

2:00 PM | 12/04/2023 -
Khỏe +

Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước đang có dấu hiệu gia tăng trở lại. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, chỉ tính riêng trong ngày 10/4, cả nước ghi nhận 113 ca mắc mới COVID-19. Trong đó, Thủ đô Hà Nội vẫn là địa phương đứng đầu cả nước ghi nhận về số ca nhiễm COVID mới.

Theo thông tin tại Bệnh viện Thanh Nhàn, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện gia tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Trong tháng 3, bệnh viện Thanh Nhàn ghi nhận 25 bệnh nhân nhiễm COVID mới. Tuy nhiên chỉ trong 10 ngày đầu tháng 4, con số này đã tăng gấp 3 lần lên 75 bệnh nhân nhiễm COVID vào viện.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hơn là số bệnh nhân phải nhập viện điều trị đang tăng lên. Trong tháng 3, bệnh viện Thanh Nhàn chỉ tiếp nhận 1-2 bệnh nhânđiều trị nội trú, nhưng hiện tại đã có khoảng 10 bệnh nhân.

Nhieu truong hop phai tho oxy khi so ca COVID tang tro lai tai Ha Noi
Theo thông tin tại Bệnh viện Thanh Nhàn, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện gia tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Theo các bác sĩ, đa số những bệnh nhân này đều phải hỗ trợ thở oxy, đặc biệt là nhóm người cao tuổi và có bệnh nền. Mặc dù đến nay bệnh viện chưa ghi nhận bệnh nhân mắc COVID nguy kịch, nhưng số bệnh nhân nhập viện tương đối nặng, đa phần các bệnh nhân đều phải thở oxy.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thống kê mới nhất cho thấy hiện có 74 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị, trong đó có 5 trường hợp phải thở máy, 10 trường hợp thở oxy gọng kính.

Phía bệnh viện cũng ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm COVID trong thời gian gần đây. Các triệu chứng ban đầu vẫn phổ biến là ho sốt, mệt mỏi,… chưa ghi nhận triệu chứng mới ở người bệnh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của sự gia tăng các trường hợp mắc COVID trong thời gian gần đây có thể do hiện nay người dân đã bỏ qua tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19, đáp ứng miễn dịch trong cộng đồng giảm đi, lây lan dịch có xu hướng trở lại. Ngoài ra, điều kiện thời tiết nóng ẩm cũng làm cho sự lây lan dịch bệnh tăng lên.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, chúng ta đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ một sự kiện y tế công cộng sang bệnh lưu hành. Vì vậy, chúng ta vẫn phải giám sát để đánh giá nguy cơ, từ đó có đáp ứng phù hợp để không bị bất ngờ.

Nhieu truong hop phai tho oxy khi so ca COVID tang tro lai tai Ha Noi
Các triệu chứng ban đầu vẫn phổ biến là ho sốt, mệt mỏi,… chưa ghi nhận triệu chứng mới ở người bệnh.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, dù COVID-19 có trở thành bệnh lưu hành giống như cúm mùa thì vẫn phải tiêm vaccine vì vẫn có nhiều người tử vong.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch để xử lý kịp thời hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh cùng những biến chủng mới trên thế giới và Việt Nam để kịp thời đề xuất các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Hiện thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xem thêm: TikToker Cô Ngọc Béo vừa qua đời vì ung thư gan, cảnh báo 4 thói quen đang âm thầm hại lá gan của bạn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp