Hợp tác quảng cáo

Nhịn ăn 3 ngày giúp tái tạo hệ miễn dịch

10:52 AM | 16/11/2018 -
Khỏe +

Một nghiên cứu mới cho thấy, toàn bộ hệ thống miễn dịch của một người có thể được trẻ lại bằng cách nhịn ăn ít nhất là 3 ngày, vì nó sẽ giúp cơ thể bắt đầu sản xuất các tế bào máu trắng mới.

Nhin an 3 ngay giup tai tao he mien dich

Ảnh minh họa

Theo Telegraph, nhịn ăn (hay ăn kiêng/ăn chay) ít nhất là 3 ngày có thể tái tạo toàn bộ hệ thống miễn dịch, thậm chí ở người cao tuổi. Đây được coi là nghiên cứu đột phá mới của các nhà khoa học tại Đại học Nam California (Mỹ).

Mặc dù chế độ nhịn ăn đã bị chỉ trích bởi các nhà dinh dưỡng học, vì họ cho là không lành mạnh. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy, khi đói cơ thể bắt đầu kích thích sản xuất các tế bào gốc vào sản xuất các tế bào máu trắng mới, giúp chống lại nhiễm trùng.

Nhịn ăn kéo dài khiến cơ thể buộc phải sử dụng nhiều glucose và chất béo, đồng thời phá hủy một phần đáng kể các tế bào máu trắng.

Trong mỗi chu kỳ nhịn ăn, sự suy giảm các tế bào máu trắng gây ra thay đổi trong cơ thể, kích hoạt tái tạo tế bào gốc dựa trên các tế bào của hệ miễn dịch mới.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, nhịn ăn kéo dài cũng làm giảm enzyme PKA - nguyên nhân của sự lão hóa và nội tiết tố làm tăng nguy cơ ung thư và phát triển khối u.

Tiến sĩ Longo cho biết: "Khi bạn đói, cơ thể sẽ cố gắng để tiết kiệm năng lượng, và một trong những cách để tiết kiệm năng lượng là để tái tạo nhiều các tế bào miễn dịch".

Nhịn ăn trong 72 giờ cũng bảo vệ bệnh nhân ung thư, chống lại các tác động độc hại của hóa trị.

"Các phương pháp hóa trị gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ miễn dịch. Các kết quả của nghiên cứu này gợi ý rằng ăn chay có thể giảm nhẹ một số tác hại của hóa trị liệu,"- đồng tác giả Tanya Dorff, trợ lý giáo sư y khoa lâm sàng tại USC thuộc Bệnh viện và Trung tâm ung thư Norris (Mỹ).

Chris Mason, Giáo sư Y học tái sinh tại UCL cho biết: "Có một số dữ liệu thú vị cho thấy rằng, nhịn ăn (ăn chay/ăn kiêng) làm giảm số lượng và kích thước của tế bào và sau đó sau 72 giờ bạn sẽ nhìn thấy sự phục hồi. Nhưng tôi nghĩ rằng, cách hợp lý nhất là tổng hợp hiệu ứng này với các loại thuốc. Tôi không chắc chắn ăn chay là ý tưởng tốt nhất."

Trái lại, Tiến sĩ Longo khẳng định rằng: "Không có bằng chứng nào cho thấy nhịn ăn (ăn chay/ăn kiêng) sẽ  nguy hiểm, trong khi có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nó có lợi. Tôi đã nhận được email từ hàng trăm bệnh nhân ung thư, những người đã kết hợp hóa trị với ăn chay cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia và phần lớn đều đạt kết quả rất tốt. Chúng ta cần hoàn thành thêm các thử nghiêm lâm sàng khác để khẳng định kết quả nghiên cứu này một lần nữa”.

Quá trình diễn ra trong 3 ngày nhịn ăn

Một số nhà nghiên cứu khác thì lại mô ta lại quá trình cơ thể diễn ra trong 3 ngày khi nhịn ăn như sau:

6 giờ đầu

Trong 6 giờ đầu kể từ khi nhịn ăn, mọi thứ vẫn khá bình thường và hầu như không có gì nguy hại xảy ra. Cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ glycogen (có tác dụng dự trữ năng lượng cho cơ thể) thành đường glucose để cung cấp năng lượng cho các tế bào. Khoảng 25% số năng lượng sản sinh bằng cách này sẽ được sử dụng cho não, số còn lại sẽ dùng cho cơ bắp và tế bào máu.

Sau 6 giờ, cách sản sinh năng lượng này sẽ từ từ giảm và toàn bộ lượng glycogen sẽ cạn kiện. Con người lúc đó sẽ trở nên cáu kỉnh vì đói.

6 giờ - 72 giờ tiếp theo

Trong khoảng thời gian này, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ketosis hay còn gọi là cực đói. Vì lượng glucose trong cơ thể đã cạn kiệt, chúng ta sẽ dùng axit béo từ mỡ trong cơ thể để làm năng lượng. Nhưng não không thể dùng loại năng lượng này vì các chuỗi axit béo dài không thể thâm nhập vào các mạch máu não. Não bắt đầu sản sinh ra keton để bẻ các chuỗi axit béo dài thành cách chuỗi ngắn, dù vậy nó chỉ đáp ứng được 75% lượng năng lượng mà não cần. Nhận thức của cơ thể trở nên yếu dần do não đã bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên không nhất thiết phải nhịn đói để đạt được trạng thái ketosis. Những người giảm cân theo phương pháp low-carb hoặc các vận động viên điền kinh có thể đạt được trạng thái này.

Sau 72 giờ

Sau cột mốc này, không chỉ tâm trạng và năng lượng của cơ thể bị ảnh hưởng nặng nề, não sẽ tự phá vỡ các protein trong cơ thể, sản sinh ra amino axít dùng để chuyến hóa thành đường glucose.

Tuy sẽ tốt cho não, nhưng đây là một tin cực xấu với cơ thể vì về mặt cơ bản, nó sẽ tự phá hủy chính nó để "nuôi" não, ví dụ rõ ràng nhất chính là người nhịn ăn sẽ gầy còm và cơ bắp teo dần.

Đối với phụ nữ, nhịn ăn trong thời gian dài sẽ làm kinh nguyệt biến mất vì cơ thể đang cần dự trữ năng lượng. Mật độ xương và ham muốn tình dục giảm là triệu chứng điển hình của nhịn ăn trong thời gian này.

Vân Vi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý