Hợp tác quảng cáo

Nhổ đi có phải là lựa chọn tốt nhất để xử lý tóc bạc?

2:00 PM | 30/03/2023 -
Khỏe +

Tóc bạc trắng là biểu hiện bình thường của tuổi già con người. Bởi vì tóc của người Việt Nam chúng ta là màu đen, sau khi tóc bạc xuất hiện càng rõ ràng, dễ khiến mọi người lo lắng.

Khi nhiều người tìm thấy tóc bạc, hành động trong tiềm thức của họ là nhổ nó đi. Trên thực tế, nhổ không phải là lựa chọn tốt nhất để xử lý tóc bạc.

Tại sao tóc lại chuyển từ đen sang trắng?

Màu sắc của tóc phụ thuộc vào sắc tố melanin trong các tế bào biểu bì tạo hắc tố ở nang tóc và một số tế bào gốc trong nang tóc đóng vai trò là kho dự trữ của các tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Nho di co phai la lua chon tot nhat de xu ly toc bac?
Tóc bạc trắng là biểu hiện bình thường của tuổi già con người.

Khi tóc mọc lên, các tế bào gốc sẽ biến đổi thành tế bào hắc tố, tế bào này tạo ra hắc tố và tô màu cho tóc. Melanin được chia thành eumelanin và pheomelanin, nói chung, càng nhiều hắc tố thì màu tóc càng đậm và ngược lại.

Các tế bào gốc sắc tố chỉ có thể được kích hoạt trong giai đoạn tăng trưởng của tóc, biệt hóa thành các tế bào hắc tố trưởng thành, sau đó sản sinh ra hắc tố để tô màu cho tóc của chúng ta.

Cùng với tuổi tác, sau nhiều chu kỳ sinh trưởng của nang lông, các tế bào sắc tố bắt đầu lão hóa, khả năng loại bỏ các gốc tự do sinh ra trong quá trình sản sinh hắc tố giảm dần, ngừng cung cấp hắc tố cho các tế bào sừng bên cạnh, lúc này sợi tóc mọc ra có màu trắng.

Thông thường, tóc bạc xuất hiện đầu tiên ở thái dương và tóc mai, sau đó là đỉnh đầu và cuối cùng là vùng chẩm.

Một số yếu tố thúc đẩy tóc bạc sớm

Nguyên nhân chính dẫn đến tóc bạc là do lão hóa, độ tuổi xuất hiện tóc bạc ở người châu Á là khoảng 30-50 tuổi. Di truyền, một số đột biến gen và các yếu tố khác có thể gây ra tóc bạc sớm.

Yếu tố sinh lý: Ăn không đủ các nguyên tố vi lượng, chẳng hạn như thiếu vitamin B12, axit folic, kẽm, sắt,… sẽ dẫn đến sự thất bại trong quá trình tổng hợp melanin. Căng thẳng tinh thần lâu dài, làm việc và nghỉ ngơi kém, hút thuốc và các thói quen sinh hoạt không tốt cũng có thể khiến tóc bạc.

Yếu tố bệnh lý: Bệnh bạch tạng, các bệnh tự miễn dịch (như bạch biến, rụng tóc từng vùng,…), rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn chức năng tuyến yên và các bệnh khác cũng gây ra rối loạn tổng hợp và chuyển hóa melanin.

Nếu bạn nhổ tóc bạc, sợi tóc mọc lại sau đó vẫn có khả năng là tóc bạc

Nhiều người cho rằng sau khi tóc bạc bị nhổ đi, sợi tóc đen sẽ mọc trở lại. Trên thực tế, ngay cả khi tóc bạc được nhổ đi, nhưng nếu không giải quyết được nguyên nhân, nang tóc vẫn thiếu sắc tố melanin và tóc mọc ra vẫn có thể là tóc bạc.

Nho di co phai la lua chon tot nhat de xu ly toc bac?
Nhiều người cho rằng sau khi tóc bạc bị nhổ đi, sợi tóc đen sẽ mọc trở lại.

Ngoài ra, mỗi sợi tóc đều có nang lông riêng để cung cấp hắc tố. Nếu một cái bị nhổ ra, nang lông nơi nó tọa lạc sẽ bị tổn thương và các nang lông xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng, và nó sẽ không khiến tóc mọc dày thêm.

Trong trường hợp bình thường, nếu bạn chỉ nhổ một sợi tóc trắng hoặc lẻ tẻ, nó sẽ chỉ gây ra tổn thương tạm thời cho nang lông nơi nó tọa lạc, và đó không phải là vấn đề lớn.

Nếu nhổ thường xuyên và trên diện rộng sẽ làm tổn thương da đầu và nang tóc, dẫn đến viêm nang tóc, gây rụng tóc thậm chí là rụng tóc vĩnh viễn.

Xem thêm: Bác sĩ khuyến nghị sau 45 tuổi cố gắng ăn ít loại thực phẩm này để giảm nguy cơ nhồi máu não

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp