Hợp tác quảng cáo

Nhồi máu não rất nguy hiểm, đây là 3 loại gia vị dễ gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến tình trạng này

2:00 PM | 16/08/2022 -
Khỏe +

Nhồi máu não là một bệnh lý nguy hiểm gây ra giảm lưu lượng máu đến một vùng não, chủ yếu là do mạch máu bị hẹp, tắc nghẹn hoặc hạ huyết áp.

Do bị thiếu máu nên một phần não ảnh hưởng bị suy giảm chức năng, rối loạn hoạt động, nếu kéo dài không được khắc phục có thể dẫn đến hoại tử do thiếu glucose và oxy gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não hiện nay rất cao và có liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt không tốt trong thời gian dài của lối sống hiện đại. Tỷ lệ nhồi máu não liên quan nhiều đến một số bệnh mãn tính, trong đó có bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao…

Nhoi mau nao rat nguy hiem, day la 3 loai gia vi de gay tac nghen mach mau dan den tinh trang nay
Nhồi máu não là một bệnh lý nguy hiểm gây ra giảm lưu lượng máu đến một vùng não.

Theo một bài báo đăng trên JAMA, tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, hơn một nửa số người chết vì bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường type 2 có mối liên hệ rõ ràng với thói quen ăn uống kém. Mối tương quan rõ ràng hơn ở nam giới so với nữ giới. Trong số tất cả các thói quen ăn uống xấu, natri cao gây hại cho cơ thể nhất, chiếm 9,5% các ca tử vong do tim.

Tuy nhiên, thói quen ăn uống thiếu chất không phải là nguyên nhân duy nhất, những thói quen xấu lâu ngày như thức khuya, hút thuốc, uống rượu, béo phì cũng dễ dẫn đến nhồi máu não.

Ngoài việc kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày, có 3 loại gia vị làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu cần hạn chế khi nấu ăn để ngăn ngừa nhồi máu não.

1. Bột ngọt

Vai trò chính của bột ngọt là làm tăng độ tươi ngon, nhưng nó cũng là một loại gia vị có hàm lượng natri cao. Ăn một lượng lớn bột ngọt trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng cơ thể dư thừa natri, từ đó dẫn đến tình trạng giữ nước và natri, sẽ đe dọa nhiều hơn đến sức khỏe tim mạch. Đối với một số người mắc bệnh tim mạch thì càng nguy hiểm hơn.

2. Dầu mỡ

Trong tất cả các loại thực phẩm, đơn vị calo của chất béo là cao nhất, sau khi tiêu thụ 15g chất béo mỗi ngày thì sau một tháng trọng lượng cơ thể sẽ tăng khoảng 800g, có thể tăng 10kg trong một năm.

Ngoài ra, nạp quá nhiều chất béo dễ dẫn đến tình trạng chuyển hóa chất béo trong cơ thể không bình thường, làm tăng huyết áp, xơ cứng động mạch,… và nguy cơ nhồi máu não cũng sẽ tăng cao.

Nhoi mau nao rat nguy hiem, day la 3 loai gia vi de gay tac nghen mach mau dan den tinh trang nay
Trong tất cả các loại thực phẩm, đơn vị calo của chất béo là cao nhất.

3. Đường trắng

Đường là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng mỡ máu trong cơ thể, kháng insulin,… từ đó làm cho cơ thể béo hơn, tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh mạch vành.

Nhồi máu não là căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng, do đó, chúng ta phải quan tâm hơn đến việc phòng ngừa trong sinh hoạt hàng ngày. Chú ý thay đổi một số thói quen xấu có nguy cơ gây nhồi máu não và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Sát thủ nhà bếp dẫn đến ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp