Hợp tác quảng cáo

Nhóm máu của bạn có thể dự đoán nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi

10:00 AM | 11/01/2023 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu mới, dựa vào nhóm máu có thể dự đoán bạn có nguy cơ bị đột quỵ sớm hay không.

Khi xảy ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ, việc cung cấp máu cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm đi, khiến mô não không nhận được oxy và chất dinh dưỡng. Điều này có thể khiến các tế bào não chết trong vài phút.

Những phát hiện này giúp phát triển những phương pháp mới để dự đoán và ngăn ngừa đột quỵ ở người trẻ tuổi. Những phát hiện của bài báo đã được xuất bản trên tạp chí Neurology.

Nhom mau cua ban co the du doan nguy co bi dot quy truoc 60 tuoi
Theo một nghiên cứu mới, dựa vào nhóm máu có thể dự đoán bạn có nguy cơ bị đột quỵ sớm hay không.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 48 nghiên cứu về di truyền học và đột quỵ do thiếu máu cục bộ từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á bao gồm 16.927 người bị đột quỵ và 576.353 người không bị đột quỵ.

Trong số những người bị đột quỵ, có 5.825 người bị đột quỵ khởi phát sớm, được xác định là đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra trước 60 tuổi. 9.269 người bị đột quỵ khởi phát muộn – xảy ra khi bệnh nhân trên 60 tuổi.

​Nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn trước 60 tuổi

Khi so sánh với những người có nhóm máu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có nhóm máu A dễ bị đột quỵ trước 60 tuổi. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng gen của phân nhóm A1 và đột quỵ khởi phát sớm có liên quan đến nhau một cách rõ ràng bằng nghiên cứu bộ gen.

​Tại sao nhóm máu A có nguy cơ cao hơn? Tác giả chính và nhà thần kinh học mạch máu Steven Kittner từ Đại học Maryland cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao nhóm máu A lại có nguy cơ cao hơn. Nhưng nó có thể liên quan đến các yếu tố đông máu như tiểu cầu và tế bào lót mạch máu cũng như các protein tuần hoàn khác, tất cả đều đóng vai trò vai trò trong sự phát triển của cục máu đông”.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người có nhóm máu O có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 12% so với những người có nhóm máu khác.

​Những phát hiện này giúp ích như thế nào?

Các chuyên gia cho biết, nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu sâu hơn về sự phát triển và thay đổi của đột quỵ khởi phát sớm. Nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để giúp phát triển sự hiểu biết chính xác hơn về quá trình phát triển của đột quỵ.

Nhom mau cua ban co the du doan nguy co bi dot quy truoc 60 tuoi
Nguy cơ đột quỵ cao hơn ở những người có nhóm máu A là rất nhỏ.

Điều này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị phòng ngừa có mục tiêu đối với đột quỵ khởi phát sớm và dẫn đến ít khuyết tật hơn trong những năm làm việc hiệu quả nhất của một người.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có bộ gen mã hóa cho một biến thể của nhóm máu A có nguy cơ bị đột quỵ trước 60 tuổi cao hơn 16% so với những người có nhóm máu khác.

Tuy nhiên, họ cho biết nguy cơ đột quỵ cao hơn ở những người có nhóm máu A là rất nhỏ, do đó không cần sàng lọc hoặc theo dõi thêm.

Xem thêm: Uống 2 tách cà phê mỗi ngày làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do bệnh tim ở người huyết áp cao

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp