Hợp tác quảng cáo

Nhóm máu khác nhau dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim không giống nhau, vậy nhóm máu nào có nguy cơ đau tim cao hơn?

1:00 PM | 18/03/2021 -
Khỏe +

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra các nhóm máu có khả năng làm tăng nguy cơ đau tim: những người có nhóm máu A hoặc B có nguy cơ đau tim cao hơn 8% so với những người có nhóm máu O.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Không chỉ tình trạng thừa cân, béo phì, huyết áp cao, tiểu đường hay lối sống không lành mạnh mới dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Nghiên cứu mới cho thấy, ngay cả các nhóm máu khác nhau cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim với tỷ lệ không giống nhau.

Nghiên cứu cho thấy nhóm máu O có ít nguy cơ bị bệnh tim

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí xơ cứng động mạch, huyết khối và sinh học mạch máu, thuộc Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), những người có nhóm máu khác nhóm máu O có nguy cơ bị đau tim cao hơn.

Nhom mau khac nhau dan den nguy co mac benh tim khong giong nhau, vay nhom mau nao co nguy co dau tim cao hon?

Những người có nhóm máu khác nhóm máu O có nguy cơ bị đau tim cao hơn.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra cách nhóm máu có khả năng làm tăng nguy cơ đau tim. Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu từ hơn 400.000 người và phát hiện ra rằng, những người có nhóm máu A hoặc B có nguy cơ đau tim cao hơn 8% so với những người có nhóm máu O.

Một nghiên cứu tương tự được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch Châu Âu vào năm 2017 bao gồm dữ liệu của hơn 1,36 triệu người. Nghiên cứu này cũng cho thấy những người có nhóm máu không thuộc nhóm O có nguy cơ mắc các vấn đề về mạch vành và tim mạch cao hơn 9%, đặc biệt là các cơn đau tim.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tình trạng sức khỏe tim mạch của những người thuộc nhóm máu A và B với những người có nhóm máu O. Kết quả phân tích cho thấy rằng những người thuộc nhóm máu B có nguy cơ bị đau tim cao hơn. Theo nghiên cứu, những người nhóm máu B có nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đau tim tăng 15% so với những người thuộc nhóm máu O.

Nhom mau khac nhau dan den nguy co mac benh tim khong giong nhau, vay nhom mau nao co nguy co dau tim cao hon?

Những người nhóm máu B có nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đau tim tăng 15% so với những người thuộc nhóm máu O.

Trong khi đó, những người nhóm máu A có nguy cơ bị suy tim cao nhất. Nghiên cứu cho thấy, những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ suy tim tăng 11% so với nhóm máu O. Suy tim và đau tim đều là hai dạng bệnh tim, nhưng suy tim có xu hướng phát triển từ từ trong khi đó các cơn đau tim thường xảy ra đột ngột. Theo thời gian, các cơn đau tim có thể dẫn đến tình trạng suy tim.

Lý do những người thuộc nhóm máu A và B có nguy cơ đau tim cao hơn

Theo Hiệp hội Tim mạch Châu Âu, nguy cơ đau tim hoặc suy tim tăng lên ở những người không thuộc nhóm máu O là do họ có nhiều khả năng hình thành cục máu đông hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 đã giải thích rằng những người thuộc nhóm máu A và B có nồng độ các yếu tố non-willebrand cao hơn. Đây là một loại protein đông máu có liên quan đến các vấn đề hình thành cục máu đông.

Những người thuộc nhóm máu A và B có nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn 44% so với nhóm máu O. Các cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cơn đau tim, chúng có thể làm tắc nghẽn động mạch vành và hạn chế cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cho cơ tim, dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp