Hợp tác quảng cáo

Nhóm máu này khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày và thực quản

7:00 PM | 04/11/2021 -
Khỏe +

Việc xác định ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn về mặt di truyền là một công việc khó khăn, chỉ một số bệnh ung thư có liên kết di truyền mạnh mẽ. Biết thêm về những người dễ mắc bệnh sẽ tăng khả năng phát hiện sớm ung thư.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một nhóm máu cụ thể có liên quan đến nguy cơ cao mắc hai loại ung thư đặc biệt gây chết người.

1. Các nhóm máu làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản

Trong một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay trên tạp chí BMC Cancer, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về kiểu gen của hàng nghìn cư dân Trung Quốc.

Họ phát hiện ra rằng những người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn 34% so với những người nhóm máu O.

Nhom mau nay khien ban co nguy co mac benh ung thu da day va thuc quan

Những người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn 34% so với những người nhóm máu O.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 44% và những người nhóm máu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 37%.

2. Tại sao lại như vậy?

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn và đã kêu gọi cần nhiều nghiên cứu thêm. Rất ít nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa ung thư thực quản và nhóm máu. Nhưng một số nghiên cứu có từ nhiều thập kỷ trước đã gợi ý rằng có mối liên hệ giữa ung thư dạ dày và nhóm máu.

Ung thư thực quản và ung thư dạ dày là hai trong số những bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Chỉ có khoảng 20% ​​người bị ung thư thực quản sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Đối với ung thư dạ dày, con số đó là khoảng 32%.

Ung thư thực quản và ung thư dạ dày rất nguy hiểm vì chúng không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi được phát hiện, ung thư thường đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, khiến chúng khó chữa trị hơn.

Nhom mau nay khien ban co nguy co mac benh ung thu da day va thuc quan

Những người thuộc nhóm máu AB có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 44% và những người nhóm máu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 37%.

3. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là ung thư phát triển trong thực quản, ống nối cổ họng với dạ dày. Theo các chuyên gia, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản bao gồm hút thuốc, sử dụng rượu và trào ngược axit.

Các triệu chứng của ung thư thực quản bao gồm khó nuốt, giảm cân ngoài ý muốn, đau ngực, khó tiêu hoặc ợ chua trở nên trầm trọng hơn và ho hoặc khàn giọng.

4. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong niêm mạc của dạ dày. Theo các chuyên gia, các yếu tố nguy cơ chính của ung thư dạ dày bao gồm hút thuốc, nhiễm vi khuẩn H. pylori và một số tình trạng di truyền.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm khó nuốt, cảm thấy đầy hơi sau khi ăn, cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn, đau dạ dày, ợ chua, buồn nôn và nôn.

Biết được mình thuộc nhóm máu dễ mắc ung thư dạ dày và thực quản hơn sẽ giúp bạn thực hiện việc tầm soát và chẩn đoán ngay từ sớm, ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Xem thêm: 3 dấu hiệu lạ ở bàn chân chứng tỏ gan đang ''kêu cứu'', đừng bỏ qua kẻo hối không kịp

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp