Hợp tác quảng cáo

Những bí quyết nằm lòng phòng tránh tăng huyết áp

1:21 PM | 02/02/2020 -
Khỏe +

Tăng huyết áp đang trở thành một chứng bệnh thường gặp, trở thành một phiền phức tới sức khỏe, cuộc sống của chúng ta. Vậy bạn đã biết cách phòng ngừa căn bệnh này chưa?

Nhung bi quyet nam long phong tranh tang huyet ap

Theo Cục Y tế Dự phòng, tại Việt Nam các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 66%, trong đó có bênh về tim mạch, cụ thể là chứng tăng huyết áp, và căn bệnh này đang ngày càng gia tăng. Cả nước hiện nay có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, nghĩa là cứ có khoảng 5 người trưởng thành thì có một người mắc phải chứng tăng huyết áp này. Tăng huyết áp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim…

Sau đây là một số bí quyết phòng ngừa căn bệnh tăng huyết áp phiền phức:

1. Ăn nhiều rau củ quả

Rau củ quả chứa rất nhiều vitamin, cũng như khoáng chất tốt cho cơ thể. Vì thế để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể thì bạn nên ăn nhiều rau củ, trái cây tươi. Đồng thời ăn trái cây, rau củ nhiều sẽ giảm được lượng cholesterol được nạp vào cơ thể, là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng cao huyết áp của bạn trầm trọng hơn.

2. Ăn nhạt

Người Việt chúng ta có thói quen ăn rất mặn. Trong đó phải kể đến các loại nước mắm và thực phẩm làm từ nước mắm. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, lượng muối trong thực phẩm cao sẽ khiến huyết áp của bạn tăng cao hơn. Bên cạnh đó những loại thực phẩm đóng gói sẵn cũng chứa lượng muối khá cao, cần cân nhắc hơn khi sử dụng loại sản phẩm này. Ăn nhạt để có sức khỏe tim mạch tốt hơn.

3. Hạn chế đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn cũng khiến tình trạng huyết áp của bạn trở nên không tốt. Vậy nên bạn cần hạn chế những loại đồ uống có cồn.

4. Duy trì cân nặng hợp lý

Những người thừa cân thừa cân thường dễ bị mắc huyết áp hơn những người khác. Bạn nên giữ cân nặng của mình, đừng để cân nặng vượt quá chuẩn.

5. Tập luyện thể dục thể thao

Để có sức khỏe tốt hơn, bạn nên bổ sung chế độ luyện tập vào thói quen sinh hoạt hằng ngày của mình. Mỗi ngày bạn nên bỏ ra 30 phút tập thể dục hoặc đơn giản là đi bộ hít thở khí trời.

Lưu ý: Bạn không nên ăn nhiều các loại thực phẩm sau

- Kiêng ăn nhiều muối, mắm và nhiều dầu mỡ

-  Kiêng uống rượu bia, cà phê, thuốc lá

- Không thức quá khuya, ngủ không đủ giấc

- Kiểm soát những thói quen sinh hoạt không tốt.

- Ăn nhiều rau củ quả, thức ăn xanh.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp