Hợp tác quảng cáo

Những bộ phận siêu bẩn trên cơ thể

9:30 AM | 15/09/2014 -
Khỏe +

6 nơi bẩn nhất trên cơ thể chúng ta dưới đây cho biết những điều thú vị và bất ngờ mà lâu nay đã thương xuyên vệ sinh sạch sẽ lắm rồi, nhưng vẫn lại là siêu bẩn mà có thể bạn không biết.

1. Âm đạo - có hơn 400 loài vi khuẩn cư ngụ

Có hơn 400 loại vi khuẩn cư ngụ ở trong âm đạo. Vi khuẩn Escherichia coli trong âm đạo là vị khách thường xuyên trong nhà nghỉ âm đạo, nó giúp chúng ta tiêu hóa và tổ hợp thành một bộ phận của hệ thống phòng ngự. Nhưng vi khuẩn Escherichia coli ở ngoài đường ruột lại có thể gây bệnh. Nếu nó lẻn vào cùng thức ăn sẽ gây ra nôn mửa, đau bụng đi ngoài.

Ngoài ra, vệ sinh đúng cách cũng như chọn quần áo lót thích hợp là một biện pháp để ngăn ngừa bệnh từ vùng kín.

2. Móng tay - nơi là nơi chứa những vi khuẩn buồn nôn và tiêu chảy

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những vi khuẩn gây buồn nôn và tiêu chảy thường được tìm thấy bên dưới móng tay của con người. Thủ phạm? Thay băng vệ sinh, giữ vệ sinh cơ thể kém và cầm, sờ vào thịt sống…, tất cả những điều này đều có thể khiến móng tay bạn phải đón những “vị khách không mời”.

Vi khuẩn gây buồn nôn và tiêu chảy thường được tìm thấy bên dưới móng tay
Vi khuẩn gây buồn nôn và tiêu chảy thường được tìm thấy bên dưới móng tay

 Theo các chuyên gia, đàn ông có nhiều vi trùng bên dưới ngón tay hơn phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ nên khéo léo đề nghị chàng rửa tay sạch sẽ khi gần gũi hoặc có những hành động “thân mật”.

3. Rốn - tìm thấy 1.499 loài vi khuẩn khác nhau

GS. Rob Dunn, thuộc Khoa Sinh học, Đại học North Carolina (Mỹ) và là tác giả nghiên cứu nói với trang tin Discovery: “Trung bình mỗi người có 60-70 loài vi khuẩn trong rốn. Tổng cộng chúng tôi tìm thấy hơn 1.400 loài khác nhau, do đó sự khác biệt ở mỗi cá nhân là rất lớn”. Các nhà khoa học chọn lỗ rốn để nghiên cứu một phần vì chúng là nơi “định cư” của rất nhiều sinh vật mà chất tẩy rửa, dầu thơm, ánh sáng cực tím và nhiều thứ khác không thể ảnh hưởng đến chúng.

4. Vòm họng - có hơn 100 triệu vi sinh vật

Vòm họng là nơi thức ăn, nước uống phải chạy qua. Có thể chúng ta chưa biết, trong mỗi m2 vòm họng có hơn 100 triệu vi sinh vật, trong đó các nhóm khuẩn tốt cũng có một phần vi sinh vật xấu, đây là thủ phạm gây ra khí hôi miệng. Chúng ký sinh ở trên lưỡi và giữa răng, chúng phân giải vật thừa thức ăn và nước bọt đồng thời sinh ra hợp chất lưu huỳnh khó ngửi.

Giữ gìn vệ sinh vòm họng sạch sẽ, sáng tối chuyên cần đánh răng, trước khi đánh răng nhớ dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng, đánh răng xong lại rửa lưỡi, vi khuẩn tàn lưu trên lưỡi cũng sẽ phá hỏng khí miệng, gây ra hôi miệng.

5. Tóc - nơi bẩn nhất trên cơ thể

Theo các nhà khoa học thì tóc là một trong những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể do bị nhiễm từ. Đặc biệt tóc rất dễ hút bẩn từ không khí, ô nhiễm môi trường.

Da đầu chúng ta chửa hàng triệu con vi khuẩn
Da đầu chúng ta chứa hàng triệu con vi khuẩn

Ngoài ra tóc có vẻ như là bộ phận mà ít được tắm rửa nhất so với các bộ phận khác trên cơ thể như tay chân. Bạn thấy đấy, mỗi ngày bạn rửa tay và chân rất nhiều lần, trong khi tóc thì chỉ một vài ngày một lần thôi.

Nghiên cứu phát hiện, bình quân trên mỗi m2 da đầu có khoảng 1 triệu vi sinh vật, chúng ở trong tầng biểu bì da đầu, kết nối với nhau thành quần thể từng nhóm nhỏ, tạo thành một “gia đình lớn”, tận tâm tận lực dựa vào hút chất mỡ do tuyến mỡ da bài tiết ra để sinh sống, gây ra hậu quả rụng tóc.

Muốn đấu tranh với bọn chúng, ngoài việc thường xuyên gội đầu ra, mỗi ngày tốt nhất dùng lược chải đầu vào sáng và tối, chải đầu sẽ kích thích da đầu, làm cho da đầu được thông thoáng.

6. Nách - mỗi m2 ở trong nách có đến 1 tỷ đến 10 tỷ vi sinh vật ẩn nấp

Ở những nơi công cộng hoặc trong xe buýt đông đúc, có thể bạn luôn không chịu nổi mùi khó ngửi của một ai đó, mùi khó ngửi đó được tản ra từ nách, làm ô nhiễm không khí xung quanh. Mỗi m2 ở trong nách có đến 1 tỷ đến 10 tỷ vi sinh vật ẩn nấp.

Vệ sinh nách sạch sẽ để v
Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh nách sạch sẽ để không xuất hiện mùi khó chịu

Theo Megafun.vn, mồ hôi cơ thể vốn không có mùi lạ và là “khách thường xuyên” của nách. Nhóm khuẩn que được axit béo của da bài tiết ra nuôi dưỡng, từ đó phát triển ra số lượng vi khuẩn lớn. Mồ hôi nách vốn không phải là bệnh, chỉ cẩn thường xuyên tắm rửa, thay đổi quần áo sẽ giúp tẩy trừ mùi hôi, tốt nhất nên chọn áo ngực cotton 100%.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp