Hợp tác quảng cáo

Những cách tập luyện thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường

11:59 AM | 24/12/2018 -
Khỏe +

Khi bạn vận động, cơ thể bạn có thể sử dụng insulin tốt hơn. Vì vậy, hãy ra ngoài với một buổi tập luyện vui vẻ, linh hoạt như đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp.

Bà Jacqueline Shahar, một nhà sinh lý học thể dục tại Trung tâm tiểu đường Joslin ở Boston (Mỹ) khuyến nghị, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Và luôn luôn kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước và sau khi tập thể dục. Bạn có thể cần phải điều chỉnh insulin hoặc thuốc uống.

Theo WebMD, dưới đây là những cách vận động rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường để kiểm soát lượng insulin.

Đi bộ

Nhung cach tap luyen thich hop cho nguoi mac benh tieu duong

Thật dễ dàng, bạn có thể làm điều đó ở hầu hết mọi nơi và thật nhanh chóng để bắt đầu. Hãy mua một đôi giày thể thao thoải mái với đế dày, linh hoạt. Mặc quần áo làm từ vải tổng hợp để giữ cho bạn khô ráo và thoải mái.

Mục tiêu của bạn là 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần. Nếu bạn không thể đi quá xa, hãy chia nó thành nhiều phần nhỏ. Theo bà Shahar, nếu bạn mới tập thể dục, hãy đi khoảng 10 phút.

Đi xe đạp

Nhung cach tap luyen thich hop cho nguoi mac benh tieu duong

Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn bị bệnh thần kinh đái tháo đường ở chân. "Đi xe đạp mang lại áp lực thấp hơn cho bàn chân và giúp tăng lưu lượng máu đến chân của bạn," bà chia sẻ.

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc xe đạp (bất kỳ loại nào cũng được), quần áo thoải mái và một đôi giày kín mũi tốt. Một chiếc mũ bảo hiểm cũng là một ý tưởng tốt.

Lên xe đạp và đạp 10 đến 20 phút với tốc độ chậm đến trung bình. ĐƯờng phẳng là tốt nhất nếu bạn chỉ mới bắt đầu. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn và cảm thấy khỏe hơn, dần dần thêm nhiều thời gian hơn, bắt nhịp và thử một số ngọn đồi.

Bơi lội

Nhung cach tap luyen thich hop cho nguoi mac benh tieu duong

Đây là một bài tập tim mạch lý tưởng không gây áp lực lên khớp của bạn. Mang giày bơi để tránh trượt chân hoặc trầy xước bàn chân.

Hãy thử bơi vòng trong 10 phút. Nghỉ giải lao giữa các vòng nếu bạn mệt. Bạn cũng có thể thử một lớp thể dục nhịp điệu dưới nước.

Khi bạn khỏe hơn, hãy bơi thêm nhiều vòng. Mục tiêu là tăng từ 10-15% mỗi tuần hoặc hai tuần. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu với 10 phút, hãy nâng nó lên đến 11 phút sau một tuần.

Chú ý

Nếu bạn có vấn đề về mắt tiến triển liên quan đến bệnh tiểu đường, còn được gọi là bệnh võng mạc tăng sinh, hãy tránh các hoạt động mang trọng lượng như đi bộ. Thay vào đó hãy thử đạp xe hoặc bơi.

Nếu bạn bị bệnh thận, tập thể dục mức độ nhẹ đến trung bình là tốt nhất. Đi bộ, đi xe đạp và bơi lội là thích hợp, nhưng hãy thực hiện từ từ từng chút một, từ 5-10 phút.

Nếu bạn bị bệnh thần kinh tự trị, có thể gây chóng mặt và ảnh hưởng đến nhịp tim và khả năng phát hiện lượng đường trong máu thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tập thể dục ở mức an toàn.

Nếu bạn bị loét chân hoặc dị dạng, hãy chọn một bài tập không có trọng lượng, chẳng hạn như đạp xe. Tránh bơi hoặc đi bộ. Giữ chân sạch sẽ và khô ráo.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp