Hợp tác quảng cáo

Những cách tự nhiên để ngăn ngừa thiếu máu và cải thiện huyết sắc tố trong máu​

11:36 AM | 18/06/2023 -
Khỏe +

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và sức khỏe kém, nhưng có xu hướng coi đó là một thói quen hoặc tác động theo mùa đối với hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, cảm giác thờ ơ và uể oải dai dẳng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ.

Các yếu tố dẫn đến thiếu máu

Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh thiếu máu. Nếu chế độ ăn uống thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, vitamin B-12, folate và đồng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cao hơn.

Nhung cach tu nhien de ngan ngua thieu mau va cai thien huyet sac to trong mau​
Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh thiếu máu.

Rối loạn đường ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn và bệnh celiac ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột non, cũng làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Phụ nữ chưa mãn kinh dễ bị thiếu máu thiếu sắt hơn nam giới và phụ nữ sau mãn kinh do mất hồng cầu trong thời kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ mang thai không bổ sung vitamin tổng hợp có axit folic và sắt cũng có nguy cơ bị thiếu máu.

Các tình trạng mãn tính như ung thư, suy thận và các bệnh mãn tính khác có thể dẫn đến thiếu máu của bệnh mãn tính bằng cách gây ra tình trạng thiếu hồng cầu. Ngoài ra, mất máu chậm, liên tục do vết loét hoặc nguồn bên trong khác có thể gây thiếu máu do thiếu sắt.

Nếu trong gia đình có tiền sử thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Cuối cùng, những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cao hơn.

Các cách tự nhiên để ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh thiếu máu

Tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất sắt, vitamin B12, folate và đồng giúp giải quyết tình trạng thiếu máu bằng cách bổ sung lượng dự trữ hồng cầu của cơ thể và hỗ trợ sản xuất tế bào máu khỏe mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống:

​1. Ăn nhiều rau lá xanh

Rau lá xanh là nguồn tuyệt vời cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp giải quyết bệnh thiếu máu, bao gồm folate và sắt. Các loại thực phẩm như cải xoăn, rau bina và rau cải xanh rất giàu các chất dinh dưỡng này và là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng để điều trị bệnh thiếu máu và thiếu sắt.

Nhung cach tu nhien de ngan ngua thieu mau va cai thien huyet sac to trong mau​
Rau lá xanh là nguồn tuyệt vời cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp giải quyết bệnh thiếu máu, bao gồm folate và sắt.

2. ​Rau củ​

Rau củ là một bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống nhằm tăng số lượng máu và điều trị bệnh thiếu máu do hàm lượng khoáng chất cao của chúng. Việc tiêu thụ thường xuyên các loại rau củ như cà rốt và khoai lang có lợi cho những người đang tìm cách tăng cường lượng chất dinh dưỡng và cải thiện quá trình sản xuất tế bào máu.

Nhung cach tu nhien de ngan ngua thieu mau va cai thien huyet sac to trong mau​
Rau củ là một bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống nhằm tăng số lượng máu và điều trị bệnh thiếu máu do hàm lượng khoáng chất cao của chúng.

3. ​Hạt và quả hạch​

Các loại hạt và quả hạch là nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp điều trị bệnh thiếu máu do hàm lượng khoáng chất và vitamin cao. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng dồi dào, việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt cũng là một nguồn chất xơ phong phú, hỗ trợ cải thiện quá trình sản xuất tế bào máu và tăng số lượng máu.

Nhung cach tu nhien de ngan ngua thieu mau va cai thien huyet sac to trong mau​
Các loại hạt và quả hạch là nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp điều trị bệnh thiếu máu do hàm lượng khoáng chất và vitamin cao.

Do đó, bao gồm các loại hạt trong chế độ ăn uống cân bằng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và hữu ích trong việc giải quyết bệnh thiếu máu.

4. ​Vitamin C​

Tăng lượng vitamin C có lợi trong việc giải quyết bệnh thiếu máu vì nó thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể. Sự hấp thụ sắt xảy ra chủ yếu ở tá tràng và vitamin C giúp thu giữ sắt không phải heme và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thụ của nó.

Nhung cach tu nhien de ngan ngua thieu mau va cai thien huyet sac to trong mau​
Tăng lượng vitamin C có lợi trong việc giải quyết bệnh thiếu máu vì nó thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Bằng cách niêm phong sắt ở những vùng cụ thể của cơ thể, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt một cách hiệu quả. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, dâu tây và ớt chuông trong chế độ ăn uống cân bằng là một cách đơn giản để tăng lượng vitamin C và cải thiện sự hấp thụ sắt, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Nhung cach tu nhien de ngan ngua thieu mau va cai thien huyet sac to trong mau​

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp