Hợp tác quảng cáo

Những căn bệnh lây truyền không tưởng

8:15 AM | 01/08/2015 -
Khỏe +

Chúng ta vẫn thường nghĩ, những căn bệnh lây truyền sinh ra là do bản thân mình. Nhưng khoa học đã chứng minh được những căn bệnh này có liên quan đến việc lây truyền, điều này khiến chúng ta càng phải cẩn thận hơn trong việc kiểm soát chúng.

Không nhiều người nghĩ: béo phì là một căn bệnh có thể lây nhiễm bởi virus mang tên Ad-36

Không nhiều người nghĩ: béo phì là một căn bệnh có thể lây nhiễm bởi virus mang tên Ad-36

Béo phì

Có lẽ chẳng ai nghĩ béo phì là một căn bệnh do lây truyền. Đơn giản là nó liên quan trực tiếp đến chế độ ăn của bạn. Thực tế thì bạn vẫn nhìn thấy đôi khi cha mẹ gầy nhom nhưng đứa con lại bị béo phì, vậy thì lây truyền ở đâu?

Mới đây, một loại virus được các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mang tên human Adenovirus-36 (gọi tắt là Ad 36). Đây là một loại virus có trong mỡ của những người béo phì. Và sự thật khủng khiếp hơn là bạn sẽ tăng nguy cơ bị béo phì lên đến 300 lần nếu bị tiếp xúc với con virus tai hại này.

Hiện nay, đã có thuốc kháng virus này tuy nhiên nó không phổ biến bởi người béo phì có thể chữa trị bằng cách luyện tập.

Ung thư

Bạn có nghĩ tiếp xúc với người bị ung thư sẽ bị ung thư? Hầu hết là không nhưng trong một số trường hợp, ung thư được gây ra bởi những loại virus, điển hình là HPV – virus gây ra các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư miệng và cổ họng...

Theo nghiên cứu từ Đại học Duke, hơn 6 triệu người ở Mỹ bị nhiễm HPV mỗi năm (bệnh lây lan qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh). Và dù hầu hết mọi người có thể tự khỏi bệnh trong 1 đến 2 năm, bệnh vẫn tồn tại ở 1 số người.

Thời gian ủ bệnh càng lâu, nguy cơ bị ung thư càng lớn.

Loét dạ dày

Có lẽ bạn đang hỏi bệnh tự miễn là gì? Chúng là tập hợp các bệnh được gây nên do sự tấn công của hệ miễn dịch lên chính cơ thể của chúng ta. Những căn bệnh này có nhiều cấp độ nguy hiểm.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology, họ hàng thân cận nhất và vợ chồng của những người bị bệnh loét dạ dày có nguy cơ phát triển loại bệnh tự miễn ví dụ như bệnh Crohn, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, lupus, hoặc viêm loét đại tràng.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong vòng 10 năm, 4,3% thân nhân và bạn đời của người bị loét dạ dày phát triển bệnh tự miễn so với 3,3% thân nhân của người không bị loét dạ dày. Họ cho rằng đây là kết quả của việc lây lan vi khuẩn đường ruột giữa những người sống chung nhà.

Sâu răng

Bạn có thể thường xuyên đánh răng, súc miệng theo đúng quy trình vệ sinh răng miệng, nhưng nếu bạn đời không thực hiện cùng một quy trình vệ sinh, bạn cũng có thể trở thành "nạn nhân" của họ.

Những nhà nghiên cứu của Đại học Helsinki (Phần Lan) phát hiện rằng, vi khuẩn trong miệng có thể gây viêm nướu, sâu răng và có thể lây truyền giữa những người trưởng thành sống gần gũi với nhau.

Theo một khảo sát trên các cặp vợ chồng mà cả 2 đều bị sâu răng, viêm nướu, 75% cặp đôi có cùng chung 1 loại vi khuẩn gây sâu răng. DNA của các vi khuẩn này trong các cặp đôi cũng tương tự nhau, nhưng khác với các cặp đôi khác, cho thấy vi khuẩn đường miệng đã lây nhiễm giữa 2 người.

T.H

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp