Hợp tác quảng cáo

Những chỉ số sức khỏe cần quan tâm

4:00 AM | 02/05/2017 -
Khỏe +

Mỗi chỉ số sức khỏe là một con số biểu lộ nhiều vấn đề mà bạn cần quan tâm.

 1. Huyết áp

120/80 mmHg

Đây là chỉ số đo sức khỏe của tim. Con số này miêu tả áp lực khi tim đẩy máu đi và khi tim nghỉ giữa những lần đập. Chỉ số huyết áp càng cao đồng nghĩa với việc tim phải làm việc vất vả hơn để đưa máu đi khắp cơ thể. Điều này tạo ra nguy cơ dễ bị bệnh cao huyết áp hay bị đau tim.

2. Cholesterol

100 mg/dl đối với LDL cholesterol và 40 mg/dl đối với HDL cholesterol

Cholesterol là con số đo lượng chất béo trong máu. Đồng thời thể hiện mức cholesterol “xấu” (LDL) và cholesterol “tốt” (HDL) trong cơ thể. Khi cơ thể có nhiều LDL, bạn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ rất cao.

3. Nhịp tim

60 nhịp/phút (bpm)

Đây là số lần đập của tim trong một phút khi bạn đang nghỉ ngơi (từ 60 lần/phút trở xuống được xem là khoẻ mạnh). Nhịp tim cao sẽ làm cơ thể hoạt động ngày khó khăn hơn nhiều. Kết quả là bạn bị tổn thương, mệt mỏi, căng thẳng ở tim và mạch máu.

5. Đường huyết

Từ 80-100 mg/dl

Những con số này thể hiện lượng đường glucose có trong máu sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn đói khoảng 8 giờ. Và cho biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không? Nếu chỉ số đường huyết trên 100 mg/dl tức là bạn đang trong giai đoạn có nguy cơ bị bệnh. Còn nếu lượng đường huyết nằm ở mức từ 126 mg/dl trở lên thì chắc chắn bạn đã bị tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 và bắt buộc phải điều bị bệnh ngay lập tức.

6. Vòng eo

Không quá 90cm đối với phụ nữ và 100cm đối với nam giới

Vòng 2 của bạn có thể báo trước nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khoẻ như các bệnh về tim mạch, tiểu đường… Chỉ cần giảm 2,5cm ở vòng eo là bạn đã giúp trái tim của mình khoẻ hơn rất nhiều.

7. Vòng ngực

Bạn cần đo ở 3 trạng thái: Thở bình thường, hít vào hết sức và thở ra hết sức.

Khi đo vòng ngực bạn chỉ cần chú ý 3 trạng thái này, sau đó tìm hiệu số vòng ngực lúc hít vào hết sức và thở ra hết sức. Hiệu số vòng ngực là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá tình trạng của hệ hô hấp.

8. Vòng cổ

Vòng cổ càng to hơn 45cm thì nguy cơ ngáy càng cao, vì các cơ ở đường lưu thông không khí sẽ bị yếu và chùng xuống khi ngủ. Đường đi của không khí bị thu nhỏ lại và tạo ra tiếng ngáy. Ngoài ra, nếu vòng cổ to bất thường, bạn phải kiểm tra xem có mắc bệnh bướu cổ hay không.

9. Thời lượng giấc ngủ

Ngủ từ 7-8 tiếng/1 ngày là lý tưởng nhất

Người ngủ dưới 6 tiếng có tuổi thọ thấp hơn 12% so với người ngủ đủ 7-8 tiếng. Thời gian ngủ dưới 7 tiếng sẽ làm cho hormone điều tiết cảm giác đói rối loạn. 

Ngân Khánh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp