Hợp tác quảng cáo

Những con số báo động về viêm gan C ở Việt Nam

12:30 PM | 30/07/2014 -
Khỏe +

Nhân ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới 28/7 vừa qua, các chuyên gia y tế công bố hiện có gần 5 triệu người Việt Nam nhiễm viêm gan C.

viemganC

Theo số liệu thống kê, hiện nay tỷ lệ số người mắc bệnh viêm gan C tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên. Khoảng 4-5 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C, chiếm gần 6% dân số. Sự gia tăng này đang trở thành vấn đề được quan tâm trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

Nguyên nhân của sự gia tăng này chủ yếu do bệnh nhân thiếu kiến thức về bệnh, chủ quan, không phòng ngừa lây lan. Không nghĩ mình có nguy cơ mắc bệnh, không tiến hành xét nghiệm sớm dẫn tới lây lan ra những người xung quanh.

Mọi người thường cho rằng viêm gan C rất ít xảy ra, nếu có nguy cơ mắc bệnh cũng chỉ do di truyền. Thực tế, ai cũng có thể mắc căn bệnh này đặc biệt là những người chủ quan, không phòng tránh. Bởi bệnh viêm gan C cũng lây nhiễm qua các con đường như viêm gan B.

Ông Lê Văn Tuân, đại diện văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, viêm gan do virus thực sự là mối đe doạ y tế nghiêm trọng nhất trên toàn cầu, đặc biệt nguy hiểm là bệnh viêm gan mãn tính do virus viêm gan C. Hiện thế giới có hơn 185 triệu người nhiễm viêm gan C và có 350.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

Khoảng 30% người viêm gan C mãn tính có nguy cơ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Đây là loại virus được giới chuyên môn xem là 'sát thủ thầm lặng'. Ngoài yếu tố có nguy cơ dễ lây nhiễm cao trong cộng đồng, hầu hết người bị nhiễm loại vi rút này không biểu hiện triệu chứng giai đoạn đầu, và có thể tới vài chục năm cho đến khi bệnh bùng phát hoặc gây biến chứng xơ gan, ung thư gan thì mới biết mắc bệnh, ông Tuân cho biết thêm.

Các chuyên gia cho biết, nếu kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm bệnh nhân có thể khỏi hẳn. Nhưng nếu phát hiện quá muộn sẽ dẫn đến việc gây khó khăn trong điều trị.

TS.BS. Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Tp.HCM cho biết: "Viêm gan C có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và tuân thủ liệu trình điều trị. Chính vì thế việc chủ động xét nghiệm tầm soát là biện pháp tốt nhất để hạn chế lây lan và điều trị dứt điểm căn bệnh này",

Cùng hưởng ứng ngày Phòng chống Viêm gan Thế giới 28/7, từ nay đến hết ngày 8/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Tp.HCM sẽ thực hiện 1.000 xét nghiệm phát hiện kháng thể virus viêm gan C miễn phí cho những người có nhu cầu.

Theo VNE hiện nay, bệnh viêm gan C chưa có vaccine phòng bệnh. Bệnh lây qua đường máu, mẹ truyền sang con nếu mẹ bị mắc bệnh, đường tình dục hoặc dụng cụ y khoa.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp