Hợp tác quảng cáo

Những dấu hiệu cho thấy rõ cơ thể bạn thiếu sắt

12:00 AM | 06/07/2019 -
Khỏe +

Khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt để tạo hemoglobin, số lượng tế bào hồng cầu sẽ giảm xuống và khiến cho các mô không được cung cấp đủ ôxy cần thiết, điều này dẫn đến tình trạng chóng mặt, mệt mỏi và khó thở.

Do đó, việc nhận biết những dấu hiệu thiếu sắt của cơ thể và bổ sung sắt kịp thời là điều hết sức quan trọng, dưới đây là một số triệu chứng dễ nhận biết khi cơ thể thiếu sắt, theo Prevention:

1. Móng tay yếu và dễ gãy

Bạn có biết móng tay thực sự tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn. Nếu chúng trở nên giòn, dễ gãy, không mỏng và phẳng như bình thường mà võng xuống hình cái thìa, đủ để giữ một giọt nước thì đó là những triệu chứng của tình trạng thiếu sắt. Bạn cần được đi kiểm tra và bổ sung sắt kịp thời.

Nhung dau hieu cho thay ro co the ban thieu sat

2. Môi khô nứt nẻ

Nếu điều này xảy ra ngay cả khi đó không phải là mùa đông thì có thể bạn đang thiếu sắt. Hơn 1/3 số người thiếu sắt có biểu hiện khô, nứt nẻ… khiến họ khó ăn, cười hoặc thậm chí là nói chuyện. Khi đó, hãy bổ sung những thực phẩm nhiều sắt hoặc uống thuốc bổ sung để cải thiện tình trạng trên.

3. Lưỡi bị sưng

Một triệu chứng không thể bỏ qua để nhận biết cơ thể đang thiếu sắt đó là lưỡi bị teo, hoặc sưng tấy, đau. Khi đó, gai lưỡi sẽ sưng phồng, đỏ bất thường, nó có thể khiến bạn khó nhai, nuốt, hoặc nói chuyện.

4. Muốn nhai đá

Thèm đá là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt nặng. Mặc dù lý do của triệu chứng này là không rõ ràng, nhưng các bác sĩ đưa ra giả thuyết rằng nhai đá làm tăng sự tỉnh táo ở những người thiếu sắt (những người thường chậm chạp và mệt mỏi) hoặc là nó giúp làm dịu lưỡi bị sưng.

Nhung dau hieu cho thay ro co the ban thieu sat

Những người này không chỉ ăn một viên nước đá thường xuyên; họ thèm khát nó và thậm chí ăn nhiều ly mỗi ngày.

5. Chân ngứa râm ran

Nếu bạn đã từng ngồi trên ghế nhưng không làm sao để có được cảm giác thoải mái và bạn cần phải tiếp tục di chuyển đôi chân mình thì bạn có thể đang mắc hội chứng “chân không nghỉ” (RLS).

Cảm giác đã được mô tả như bị côn trùng đốt và bò xung quanh chân, giật mạnh, ngứa. Và trong khi các bác sĩ vẫn không hoàn toàn chắc chắn những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy thiếu sắt là nguyên nhân.

Song Nữ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp