Hợp tác quảng cáo

Những dấu hiệu của u xơ tử cung chị em phụ nữ cần hiểu rõ

10:00 AM | 27/08/2022 -
Khỏe +

Bạn có thường bị chảy máu nhiều trong hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt không? Các bác sĩ cho biết, một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu tử cung bất thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là u xơ tử cung.

Hãy tìm cách điều trị kịp thời, vì chảy máu quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như thiếu máu và vô sinh.

U xơ tử cung là gì?

Các chuyên gia giải thích: U xơ tử cung là khối u lành tính phát sinh từ tử cung và xuất hiện với các triệu chứng khác nhau như kinh nguyệt ra nhiều, đi tiểu nhiều lần, táo bón, đau lưng và chân và áp lực vùng chậu.

Nhung dau hieu cua u xo tu cung chi em phu nu can hieu ro
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu tử cung bất thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản là u xơ tử cung.

U xơ có thể phát triển từ cơ tử cung (trong), từ bên trong (dưới niêm mạc) hoặc từ bên ngoài (dưới thanh mạc). Tùy theo cơ địa mà các triệu chứng khác nhau.

Một số phụ nữ bị u xơ tử cung nhỏ, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong khi những người bị u xơ tử cung dưới niêm mạc và cơ tử cung bị đau dữ dội và chảy máu trong hoặc giữa các kỳ kinh.

U xơ tử cung dẫn đến chảy máu nhiều như thế nào?

Các chuyên gia cho biết, u xơ tử cung có xu hướng tạo áp lực lên niêm mạc tử cung, gây chảy máu nhiều hơn bình thường. Tử cung không co bóp đúng cách, có nghĩa là nó không thể cầm máu.

Các khối u xơ kích thích sự phát triển của các mạch máu, dẫn đến kinh nguyệt nặng hơn hoặc không đều và ra máu giữa các kỳ kinh.

Nếu bạn bị kinh nguyệt kéo dài hơn, thường xuyên hơn, ra nhiều làm cản trở các hoạt động hàng ngày hoặc thường xuyên bị chảy máu giữa các kỳ kinh, thì đã đến lúc bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Bạn sẽ được đề nghị các loại thuốc và thủ thuật phẫu thuật có thể giúp ngừng chảy máu. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, không nên xem nhẹ vấn đề u xơ tử cung và tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Theo các chuyên gia, chảy máu quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng như thiếu máu, khó mang thai và thậm chí là vô sinh. Vì vậy, nhận biết và điều trị kịp thời là chìa khóa để giải quyết tình trạng chảy máu bằng cách loại bỏ các khối u xơ.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa u xơ tử cung?

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân của các khối u xơ tử cung, nhưng vẫn có rất ít bằng chứng khoa học về cách ngăn ngừa chúng. Việc ngăn ngừa u xơ tử cung có thể không thực hiện được, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u này cần phải điều trị.

Nhung dau hieu cua u xo tu cung chi em phu nu can hieu ro
Việc ngăn ngừa u xơ tử cung có thể không thực hiện được, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u này cần phải điều trị.

Tuy nhiên, bằng cách thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý và ăn trái cây và rau quả, bạn có thể giảm nguy cơ u xơ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố cũng làm giảm nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung trong cuộc đời. Nhưng bạn có thể không biết mình bị u xơ tử cung vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Các bác sĩ chỉ tình cờ phát hiện ra u xơ khi khám phụ khoa hoặc siêu âm trước khi sinh.

Vì vậy, việc chú ý các dấu hiệu bất thường và khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Xem thêm: Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn đều đặn đi bộ mỗi ngày?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp