Hợp tác quảng cáo

Những dấu hiệu nguy hiểm của người đau ruột thừa

8:07 AM | 08/10/2015 -
Khỏe +

Đau ruột thừa không phải ít người mắc phải, nhưng nhiều người lại chủ quan và không phát hiện kịp thời dẫn đến những nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho biết, nhiều trường hợp bị đau ruột thừa nhưng người bệnh chỉ đoán là do ngộ độc thực phẩm, trúng gió hay viêm dạ dày, đại tràng... Vì phỏng đoán và chủ quan nên người bệnh để cơn đau kéo dài gây nguy hiểm đến sức khỏe lẫn tính mạng.

Nếu bạn không may gặp phải những cơn đau âm ỉ ở vùng giữa bụng. Càng ngày cơn đau càng tăng dần và kèm theo các triệu chứng quặn bụng khắp các vị trí không xác định, cơn đau kéo dài cả ngày thì bạn nên đến bệnh viện để thăm khám, vì có thể ruột thừa của bạn đã bị viêm.

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết đau ruột thừa mà bạn cần ghi nhớ:

- Người bị đau ruột thừa thường có cảm giác buồn nôn, ói mửa, đau liên tục và ngày càng nặng. Khi dùng tay ấn vào vùng dưới bên phải của bụng sẽ cảm thấy đau nhiều nhất.

- Lúc đầu, cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng ngay phía trên rốn, sau đó có thể lan rộng đến khu vực dưới bên phải của bụng.

- Khi bệnh nhân hắt hơi, đi lại hay thậm chí là cả khi hít thở sâu thì càng bị đau nhiều hơn.

- Đau ruột thừa khiến nhiệt độ cơ thể người bệnh cao hơn bình thường, ngoài ra còn có dấu hiệu bị tiêu chảy hoặc táo bón, bí hơi và không trung tiện được.

Dưới đây là các biến chứng của đau ruột thừa:

1. Vỡ ruột thừa

Viêm ruột thừa nếu không kịp thời chữa trị sẽ có thể dẫn đến vỡ ruột thừa. Biến chứng này gây ra áp xe quanh ruột thừa, nặng hơn là viêm phúc mạc, làm nhiễm trùng toàn bộ màng bụng và vùng chậu.

Nếu bạn dùng thuốc giảm đau hay thuốc kháng sinh để làm giảm bớt cơn đau bụng sẽ khiến các bác sĩ chẩn đoán ra bệnh chậm trễ hơn và dễ dẫn đến biến chứng này. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý về việc sử dụng thuốc khi bị đau bụng.

2. Tắc ruột

Khi ruột thừa bị viêm xung quanh làm cho cơ của thành ruột ngừng hoạt động và làm cho các thành phần bên trong lòng ruột không được đẩy đi khiến bụng bị chướng. Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

3. Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là biến chứng ít gặp nhất trong các biến chứng. Tuy nhiên, đây lại là biến chứng gây nguy hiểm nhất vì khi vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa lan vào dòng máu và đi khắp cơ thể sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

H.N 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp