Hợp tác quảng cáo

Những điều cần biết khi cạo gió để tránh nguy hiểm đến tính mạng

2:00 PM | 01/05/2023 -
Khỏe +

Cạo gió là phương pháp điều trị cổ truyền được sử dụng khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, đau nhức.

Đây là phương pháp được sử dụng trên các hình vòng cung có cạnh và gờ tương đối nhẵn như thìa nhôm, cạnh đồng xu, miệng cốc, cạnh bát, sứ, lược, nhẫn bạc, sừng trâu… tác động lên các vị trí thích hợp khác nhau trên cơ thể theo quan điểm của học thuyết âm dương, trong y học cổ truyền nhằm mục đích phòng và chữa bệnh.

Tác dụng về mặt y học của phương pháp cạo gió

Cạo gió có tác dụng:

- Đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết, thúc đẩy sự trao đổi chất và tăng cường khả năng bài tiết chất thải qua da, tăng cường lưu thông tuần hoàn ngoại vi…

- Giãn cơ, thông lạc, loại bỏ mệt mỏi.

- Cân bằng âm dương cho cơ thể.

Cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian rất hiệu quả, rẻ tiền, an toàn, thao tác đơn giản nhưng tác dụng chữa bệnh nhiều khi đạt đến mức thần kỳ. Phương pháp này đặc biệt có ý nghĩa ở những vùng sâu, vùng xa chưa có hệ thống y tế đảm bảo.

Nhung dieu can biet khi cao gio de tranh nguy hiem den tinh mang
Cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian rất hiệu quả, rẻ tiền, an toàn, thao tác đơn giản nhưng tác dụng chữa bệnh nhiều khi đạt đến mức thần kỳ.

Khi cạo, cần chọn nơi kín gió, người bệnh nằm ngay ngắn, toàn thân tĩnh tâm thư giãn. Đảm bảo sát trùng khi cạo gió, thoa dầu gió lên vùng cần cạo và dùng lực vừa phải miết đều theo một chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài sao cho người bệnh có cảm giác ấm áp, dễ chịu.

Ở vùng lưng có thể sử dụng nhiều năng lượng hơn một chút. Lần lượt cạo từ vùng này sang vùng khác. Thông thường, mỗi vùng cạo từ 3 đến 5 phút là da ửng hồng.

Sau khi cạo gió, cho bệnh nhân uống một ly sữa hoặc một tách trà gừng nóng hoặc ăn một bát cháo nguội với hành tươi và tía tô, rồi nằm nghỉ ngơi.

Những điều cần biết khi cạo gió để tránh nguy hiểm đến tính mạng

- Chú ý không nên cạo quá lâu và không dùng lực quá mạnh gây trầy xước da hoặc xuất huyết khiến bệnh nhân đau rát bỏng nhiều ngày.

- Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng không nên cầm nghiêng dễ gây chảy máu.

- Không cho bệnh nhân ra ngoài ngay sau khi cạo tránh để bệnh nhân bị đau. Sau khi nổi vết cạo trong khoảng 30 phút tuyệt đối không được tắm rửa bằng nước lạnh.

Nhung dieu can biet khi cao gio de tranh nguy hiem den tinh mang
Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng không nên cầm nghiêng dễ gây chảy máu.

- Không cạo chỗ có vết lở loét, bụng ở phụ nữ có thai, những người da có độ mẫn cảm quá cao, người có bệnh khó đông máu, có các bệnh về da.

- Trẻ em là đối tượng chống chỉ định với mọi hình thức cạo gió. Không cạo gió trực tiếp trên các tổn thương da hoặc viêm cục bộ.

- Không dùng các vật sắc nhọn, có cạnh cứng để cạo gió, vì dễ gây tổn thương da, nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh cơ hội lây lan qua đường máu. Tốt nhất nên dùng gừng củ làm đồ cạo với phần đầu được cắt bằng phẳng. Khi cạo phần ngọn gừng bị dập nát, hãy tạo phần đầu mới, vừa an toàn lại sử dụng tinh dầu gừng có tính ấm, nóng giúp tăng hiệu quả.

Xem thêm: Đàn ông đã kết hôn có trái tim khỏe mạnh hơn và giảm một nửa nguy cơ từ căn bệnh chết người

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp